ISIL sẽ tấn công Phương Tây?

Các nhà phân tích nhận định rằng các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) có thể sẽ tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các chính phủ Phương Tây nếu như nhóm này giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Iraq.       

Nhà phân tích Mohammad Zandy cho biết: "Không còn nghi ngờ về việc nếu như ISIL thành công ở Iraq, mục tiêu tiếp theo của lực lượng này sẽ là các nước Phương Tây". Ông Zandy nói rằng Chính phủ Mỹ và các đồng minh Phương Tây cần phải có trách nhiệm trong việc thiết lập "hòa bình và an ninh" ở khu vực mà họ đã ném bom cách đây hơn một thập kỷ với cái cớ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.       

Phiến quân ISIL.


Nhà phân tích này cũng nói rằng các chính phủ Phương Tây không nên bị tác động bởi Saudi Arabia và các nước Arập khác trong việc thực hiện các hành động chống lại ISIL. Ông Zandy khẳng định: "Rõ ràng, chiến lược trì hoãn mà các nước Phương Tây đang thực hiện liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Iraq bị ảnh hưởng bởi sự vận động hành lang của Saudi Arabia và các nước Arập vùng Vịnh". Ông cho biết thêm Saudi Arabia và các đồng minh muốn gây bất ổn ở Iraq để giành lại cuộc chiến từng thua ở Syria.

Trong khi đó, chính phủ Anh đã cấm nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) hiện đang kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền Bắc Iraq, liệt nhóm này vào danh sách các tổ chức bị cấm cùng với 4 nhóm khác liên quan đến cuộc xung đột ở Syria.     

Phát biểu trước các nghị sĩ, Bộ trưởng An ninh James Brokenshire nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố liên quan đến cuộc nội chiến ở Syria “sẽ gây ra mối đe dọa cho Anh trong một tương lai có thể đoán định” và việc cấm những nhóm này đã phát đi “một thông điệp mạnh mẽ”. Ông nêu rõ: “Ngày hôm nay, Anh sẽ cấm các tổ chức khủng bố hậu thuẫn chế độ Assad, đang chống lại Anh, và những tổ chức có tham vọng vượt ra ngoài Syria và đã lợi dụng sự sụp đổ của nền an ninh và chế độ pháp quyền”.      


Theo ông Brokenshire, Syria là “điểm đến số một trên thế giới của các phần tử thánh chiến. Lệnh cấm này sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng hoạt động khủng bố không được dung thứ tại bất cứ nơi nào nó diễn ra”. Trong số 4 nhóm khác bị cấm có Lữ đoàn Abdallah Azzam, một tổ chức của Liban thân Al-Qeada, và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine ủng hộ chế độ ở Syria.


TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản