Mỹ đã ‘nuôi ong tay áo” phiến quân ISIL?

Theo giới chức Jordan, nhiều phần tử thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant” (ISIL) từng được các cố vấn Mỹ huấn luyện tại một căn cứ bí mật ở Jordan hồi năm 2012.

Các quan chức này cho biết, có hàng chục phần tử ISIL được huấn luyện ở thời điểm đó và đây là một phần kế hoặch của Nhà Trắng nhằm trợ giúp bí mật nhóm chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phiến quân nổi dậy thuộc ISIL. Ảnh: Iraqnews


Cũng theo nguồn tin trên, những người được huấn luyện để tham chiến tại Syria này đều được phía Mỹ xác minh lý lịch không có bất kì mối liên hệ nào với các nhóm cực đoan kiểu như mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Tháng 1/2012, trang tin WND là đầu mối đầu tiên công bố thông tin Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan đang vận hành một căn cứ huấn luyện phiến quân chống chính phủ Syria ở thị trấn Safawi, miền bắc Jordan. Tiếp đó, hồi tháng 3 vừa qua, tờ Der Spiegel (Đức) đưa tin Mỹ đang “đào tạo” quân nổi dậy Syria ở Jordan.

Tờ báo Đức không khẳng định đơn vị thực hành huấn luyện này là công ty an ninh tư nhân hay thuộc quân đội Mỹ, nhưng nói rằng một số người điều hành “mang đồng phục”. Nội dung huấn luyện chủ yếu là sử dụng vũ khí chống tăng. Theo điều tra của tờ báo này, có khoảng 200 phiến quân đã được phía Mỹ đào tạo, trong kế hoạch tổng thể huấn luyện cho 1.200 tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA).

Trang WND thậm chí còn trích dẫn một số nguồn tin người Shiite thân cận với chính quyền Baghdad nói rằng: Chính quyền Mỹ đã nhận được thông tin cách đây 2 tháng, nói rằng nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda vừa đánh chiếm các thành phố ở phía Bắc Iraq gồm nhiều chiến binh được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin nói với WND: Ít nhất một trại huấn luyện các phần tử ISIL nằm ở khu vực giáp ranh căn cứ không quân Incirlik gần Adana, nơi quân Mỹ đồn trú cùng với rất nhiều vũ khí trang bị. Người này nói rằng, hàng ngàn chiến binh ISIL đã từ Syria đổ về Iraq để tham gia vào nỗ lực thành lập một chủ thể cai trị bằng luật lệ Hồi giáo hà khắc.


HT (WND)

Iraq cách chức hàng loạt chỉ huy an ninh cấp cao
Iraq cách chức hàng loạt chỉ huy an ninh cấp cao

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã cách chức hàng loạt chỉ huy cấp cao của lực lượng an ninh sau khi phiến quân triển khai đợt tấn công vào nhiều khu vực trên lãnh thổ Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN