IS ở Syria có thể đã ra lệnh bắn hạ máy bay Nga

Nếu các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Ai Cập bắn hạ máy bay thì có thể đã hành động theo lệnh từ các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.


Mảnh vỡ máy bay Nga A321 tại hiện trường vụ rơi ở Wadi al-Zolomat, bán đảo Sinai, Ai Cập ngày 1/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin ABC ngày 9/11 dẫn lời một chuyên gia phân tích an ninh Australia cho rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Ai Cập có thể đã hành động theo lệnh từ các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria chứ không hành động một mình nếu chúng bị quy trách nhiệm trong vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở bán đảo Sinai cuối tháng trước.

Phó Giáo sư Rodger Shanahan thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy ở Sydney cho rằng nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sinai chắc chắn hành động theo lệnh của IS bởi mục tiêu tấn công của nhóm này chỉ nhằm vào lực lượng an ninh, giới chức tòa án và Chính phủ Ai Cập, chứ từ trước tới nay không nhằm vào các thực thể nước ngoài bởi chúng không có lý do gì để làm vậy. Trong khi đó, việc Nga can thiệp chống IS ở Syria hiển nhiên khiến Moskva trở thành mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố này.

Các nhà điều tra hàng không hiện đang nghiêng về khả năng chiếc máy bay A321 bị rơi ngày 31/10 vừa qua làm 224 người thiệt mạng là do bị đánh bom. Giới chức Anh cũng đang xem xét nghiêm túc tuyên bố của các phiến quân IS ở Syria nhận gây ra vụ này.

TTXVN/Tin Tức
Đã xác định danh tính kẻ chủ mưu đánh bom máy bay Nga
Đã xác định danh tính kẻ chủ mưu đánh bom máy bay Nga

Abu Osama al-Masri, một giáo sĩ người Ai Cập và là thủ lĩnh của một nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được xác định là kẻ chủ mưu đánh bom máy bay Nga – truyền thông Anh cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN