Điều tra viên chắc 90% máy bay Nga rơi do bom nổ

Hãng tin Reuters dẫn lời một thành viên đội điều tra vụ máy bay A321 của Nga rơi tại Ai Cập hôm 31/10 tiết lộ các điều tra viên đã chắc chắn 90% rằng âm thanh trong những giây phút cuối cùng được ghi lại trong buồng lái cho thấy đã có nổ bom.


Một điều tra viên Nga tại hiện trường vụ rơi máy bay A321 ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

Điều tra viên giấu tên của Ai Cập cho biết: “Phân tích từ hộp đen của chiếc máy bay A321 cho thấy đó là một quả bom. Chúng tôi chắc chắn 90% về điều này”. Khi được yêu cầu giải thích cho 10% còn chưa chắc chắn, điều tra viên giấu tên này đã từ chối tiết lộ chi tiết.

Trong khi đó, vào ngày 7/11 vừa qua, ông Ayman al-Muqaddam, người dẫn đầu nhóm điều tra của Ai Cập chiếc máy bay

Chiếc A321 đã rơi khoảng 23 phút sau khi cất cánh từ Sharm al-Sheikh (Ai Cập) khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

đã vỡ tung từ trên không khi đang ở trong chế độ bay tự động.

Nhưng ông Ayman al-Muqaddam cũng nhấn mạnh hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về vụ rơi máy bay. Bên cạnh đó, ông Ayman al-Muqaddam đã trích dẫn những nguyên nhân có thể xảy ra là nổ nhiên liệu, pin lithium bị quá tải nhiệt hoặc nứt kim loại trong máy bay.

Vụ tai nạn máy bay A321 đã khiến ngành công nghiệp du lịch Ai Cập gặp “cơn bão lớn” khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu đã tạm ngừng các chuyến bay tới Sharm al-Sheikh và nhiều địa điểm khác tại đất nước kim tự tháp.
 
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond mới đây nhấn mạnh vụ tai nạn máy bay A321 có thể dẫn tới thay đổi lớn trong an ninh hàng không. Ông Philip Hammond nhận định: “Nếu nguyên nhân dẫn đến việc máy bay của Nga rơi là do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đặt thiết bị nổ vào máy bay thì chúng ta phải rà soát toàn diện an ninh sân bay tại những khu vực IS đang hoạt động”.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich cho biết nhóm chuyên gia thứ hai của nước này đã được cử đến Ai Cập hôm 8/11 để hỗ trợ rà soát an ninh tại các sân bay Ai Cập đồng thời tư vấn biện pháp phụ trợ. Cùng ngày, khoảng 11.000 du khách Nga tại Ai Cập đã được bay trở về nước.

Hà Linh (Theo Reuters)
Có 4 hoặc 5 tiếng nổ khi máy bay A321 ở trên không
Có 4 hoặc 5 tiếng nổ khi máy bay A321 ở trên không

Máy bay Airbus A321 mang số hiệu KGL-9268 của Hãng hàng không Kogalymavia gặp nạn ở Ai Cập cách đây một tuần, đã phải chịu tới 4 hoặc 5 tiếng nổ khi đang ở trên không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN