IS hành quyết 70 người ở miền Tây Iraq

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hành quyết khoảng 70 người đàn ông của bộ lạc Albu Nimer theo dòng Hồi giáo Sunni ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.


Trong một tuyên bố phát trên truyền thông Iraq ngày 5/10, thủ lĩnh bộ lạc Albu Nimer, ông Na'im al-Gaoud xác nhận tối 4/10, IS đã bắt cóc khoảng 70 người của bộ lạc này tại khu vực Tharthar, phía Bắc thủ phủ Ramadi, tỉnh Anbar, và bắn chết họ ngay tại đây.

Tất cả những người bị hành quyết đều là dân thường có bố và anh em gia nhập quân đội, cảnh sát hoặc là thành viên các nhóm bán quân sự Sahwa được chính phủ hậu thuẫn chiến đấu chống IS ở thị trấn Barwana, gần Haditha, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Tây Bắc. Ông al-Gaoud hối thúc quân đội chính phủ của Thủ tướng Haider al-Abadi nhanh chóng giành lại tỉnh này từ tay IS nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân bộ lạc.

Hồi tháng 11/2014, IS cũng đã hành quyết hơn 400 người dân bộ lạc Albu Nimer. Đầu năm nay, hàng chục người cũng đã bị IS hành quyết trên khắp tỉnh Anbar.

Các vụ hành quyết diễn ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq và các tay súng bán quân sự Hashd Shaabi ủng hộ chính phủ tiến hành cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng nhằm giành lại các thành phố, thị trấn quan trọng ở tỉnh rộng lớn nhất Iraq này từ tay IS. Hiện phiến quân đang chiếm giữ hầu hết tỉnh Anbar và đang tìm cách mở rộng phạm vi tấn công tới thủ đô Baghdad.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản