Chính giới Anh ủng hộ oanh kích IS tại Syria

Các hạ nghị sĩ Anh đang hướng tới sự đồng thuận ủng hộ hành động quân sự chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.


Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ không quân ở Limassol, Đảo Síp, tham gia chiến dịch không kích chống IS. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo "The Guardian" ngày 4/10 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, các hạ nghị sĩ Anh đang hướng tới sự đồng thuận ủng hộ hành động quân sự chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ Anh tại thành phố Manchester, ông Hammond nói rằng quan điểm cần phải làm gì đó để chống lại IS tại các thành trì của nhóm phiến quân này ở Syria cũng như ở Iraq đang nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng tại Hạ viện. Ông cũng cho rằng Anh cần mở rộng các cuộc oanh kích IS tại Raqqa ở Syria thay vì chỉ tấn công chúng tại Iraq.

Bình luận của Ngoại trưởng Hamond cho thấy, Chính phủ Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron đang tự tin hơn về việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện liên quan kế hoạch oanh kích IS tại Syria. Thủ tướng Cameron nói rằng ông sẽ chỉ tiến hành cuộc bỏ phiếu này nếu cầm chắc phần thắng.

Để đạt được kết quả mong muốn, ông Cameron sẽ phải cần đến một số phiếu thuận của các nghị sĩ Công đảng. Nhiều nghị sĩ Công đảng đã tỏ thái độ đồng tình với mục tiêu của chính phủ, miễn là vấn đề này được tranh biện tốt tại Hạ viện.

Trước đó, mặc dù thừa nhận tình hình tại Syria đang thay đổi do Nga hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã xác nhận rằng Anh vẫn muốn tiến hành các cuộc oanh kích chống IS tại Syria thay vì chỉ tại Iraq như hiện nay.

TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản