IS đe dọa tấn công Maroc

Một thủ lĩnh IS tại Sahara đã kêu gọi khủng bố tấn công trụ sở các cơ quan an ninh của Maroc.

Các tay súng IS. Ảnh: AP

Phóng viên TTXVN tại Alger dẫn trang tin của kênh truyền hình Qatar "Al Jazeera" ngày 5/5 cho biết thủ lĩnh một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sahara, Abou Al Walid Sahraoui đã kêu gọi các chiến binh thánh chiến của nhóm khủng bố này tấn công các văn phòng của Phái bộ Liên hợp quốc về trưng cầu dân ý liên quan đến quyền tự trị tại Minurso (Tây Sahara), các khu du lịch của Maroc cũng như trụ sở các cơ quan an ninh của nước này.

Theo kênh truyền hình trên, Walid Sahraoui khẳng định mục đích cuối cùng của các vụ tấn công trên là nhằm tăng thêm sự trung thành với thủ lĩnh tối cao Abou Bakr Al Baghdadi. Walid Sahraoui đã tuyên bố trung thành với IS năm 2015, sau khi rời bỏ nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQMI). Nhóm khủng bố do Walid Sahraoui cầm đầu đã từng tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại Algeria và khu vực Sahel, đồng thời thực hiện nhiều vụ bắt cóc con tin tại Tindouf.

Đây không phải là lần đầu tiên IS đe dọa tấn công Maroc. Hồi tháng 11/2015, IS cũng đã đe dọa tấn công hủy diệt Maroc, giết hại binh sĩ nước này và phá hủy nền kinh tế. Trước những thách thức nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố, Chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh. Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Hồi tháng 3/2015, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi thành lập, BCIJ đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản