Tom và Jerry bị tố làm trỗi dậy IS

Serie phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới Tom và Jerry đang bị cáo buộc có liên quan đến sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tom và Jerry bị chỉ trích truyền tải nhiều thông điệp bạo lực.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Thông tin Ai Cập (SIS) ông Salah Abdel Sadek cho rằng, các nhân vật trong serie phim hoạt hình này dạy trẻ em thực hiện những hành vi bạo lực như cho nổ tung người khác đồng thời khuyến khích chủ nghĩa cực đoan trong thế giới Arab.

Trong buổi nói chuyện tại Đại học Cairo, ông cho rằng Tom và Jerry gửi đi thông điệp bạo lực là “tự nhiên”. Theo ông, serie phim hoạt hình này minh họa bạo lực theo cách hài hước và gửi đi thông điệp: Tôi có thể đánh anh ta và tôi có thể dùng thuốc nổ làm anh ta nổ tung. Điều này dần dần ăn sâu vào suy nghĩ của người xem.

Cũng theo ông, các trò chơi điện tử và bộ phim bạo lực cũng góp phần phát tán bạo lực trong bối cảnh thanh niên ngày càng dành nhiều thời gian chơi điện tử và càm thấy “hạnh phúc” khi hòa vào những trò chơi bạo lực này. Hiện chính phủ Ai Cập vẫn chưa có động thái kiểm duyệt nào đối với serie phim hoạt hình "Tom and Jerry" hay các trò chơi điện tử sau những bình luận của ông Salah Abdel Sadek.

"Tom và Jerry" là sản phẩm sáng tạo của William Hanna và Joseph Barbera. Hanna và Barbera đã viết kịch bản, sản xuất và đạo diễn 114 tập phim "Tom và Jerry" từ năm 1940 – 1957. Đã giành 7 giải Hàn lâm, tuy vậy, serie phim hoạt hình này cũng từng gây nhiều tranh cãi tại cả hai nước Mỹ và Anh.

Vũ Anh (Theo D.M)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản