IS bắt đầu kinh doanh nội tạng người

Các phần tử cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang buôn bán các bộ phận cơ thể người ở Iraq.


Trong ảnh chụp ngày 14/6/2014 trên trang Web của IS, nhóm phiến quân hành quyết hàng chục nhân viên an ninh Iraq tại một địa điểm bí mật ở tỉnh Salaheddin. Nguồn: AFP-TTXVN


Trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài “Sputnik” của Nga, ông Said Mamuzini (đại diện chính thức của Đảng Dân chủ người Kurd ở thành phố Mosul tại miền Bắc Iraq) đã cho biết thông tin này.

Ông Mamuzini, người buộc phải chạy khỏi Mosul sau khi IS chiếm thành phố này, nêu rõ: "Bọn khủng bố đã mở một phòng khám hôm 13/7. Cơ sở này mang tên cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein và các ca phẫu thuật do bác sỹ của IS tiến hành. Phiến quân IS đã lấy cơ quan nội tạng của dân địa phương đem bán cho những khách hàng giàu có. Hầu hết cư dân Mosul bây giờ đang trong cảnh cùng cực. Một số người buộc phải bán đi những phần cơ thể để khỏi chết đói".

Theo ông Mamuzini, bọn khủng bố lấy nội tạng của tất cả mọi người, bất kể phụ nữ, trẻ em hay người già, như một món hàng hóa. Với những tù nhân trong ngục, thì chúng dọa giết hoặc hứa thả ra sớm nếu chịu nộp bộ phận cơ thể nào đó.

Phiến quân IS mua nội tạng với giá tối đa 4 triệu dinar (khoảng 3.500 USD) rồi bán lại với giá cao hơn nhiều lần. Sau đó, IS gửi các bộ phận cơ thể người đến Syria. Việc kinh doanh như vậy đang diễn ra hầu như khắp nơi ở Iraq.

Liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Mỹ cho biết nước này và các đồng minh ngày 18/9 đã tiến hành 14 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS ở Iraq và Syria.


TN (Theo Reuters/Sputnik)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản