Iraq lại hứng chịu bão bụi khiến các sân bay, trường học phải đóng cửa

Ngày 16/5, Iraq lại hứng chịu một trận bão bụi đổ bộ khiến các sân bay, trường học và cơ quan chính phủ trên khắp nước này phải đóng cửa. Đây là trận bão bụi thứ 8 ở quốc gia Tây Nam Á kể từ giữa tháng 4 vừa qua.

Chú thích ảnh
Bão bụi bao phủ bầu trời tại Baghdad, Iraq, ngày 20/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Một đám mây bụi dày đặc bao phủ bầu trời thủ đô Baghdad và nhiều thành phố khác của Iraq, trải dài từ thành phố Najaf ở miền Nam lên thành phố Sulaimaniyah thuộc khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc. Những lớp bụi màu cam phủ dày các mái nhà, ô tô và theo gió len lỏi vào những ngôi nhà.

Sân bay tại thủ đô Baghdad đã phải đóng cửa và tạm dừng các chuyến bay do tầm nhìn giảm xuống dưới 300m. Các sân bay ở Najaf và Sulaimaniyah cũng đã phải tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, nhà chức trách tại 7/18 tỉnh của Iraq, gồm cả thủ đô Baghdad, đã ra lệnh đóng cửa các cơ quan, văn phòng chính phủ.

Tuy nhiên, các cơ sở y tế trên toàn quốc vẫn hoạt động bình thường do lo ngại bão bụi có thể ảnh hưởng đến những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính hô hấp và bệnh tim. Các trường học trên cả nước cũng bị đóng cửa và các kỳ thi cuối năm bị hoãn lại. Các trường đại học cũng trì hoãn các kỳ thi.

Cơ quan Dự báo thời tiết cho biết trận bão bụi này có thể sẽ tan dần vào tối 16/5.

Iraq là quốc gia rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, phải chứng kiến lượng mưa thấp kỷ lục và nhiệt độ cao trong những năm gần đây. Giới chuyến gia cho biết các yếu tố trên đe dọa gây ra thảm họa xã hội và kinh tế.

Tháng 11/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) lo ngại Iraq có thể chứng kiến nguồn nước giảm 20% vào năm 2050 do biến đổi khí hậu. Đầu tháng 4 vừa qua, một quan chức Bộ Môi trường Issa al-Fayad cảnh báo rằng Iraq có thể phải trải qua "272 ngày bụi" mỗi năm trong nhiều thập kỷ tới. Bộ trên cho biết hiện tượng khí hậu này có thể được giải quyết bằng cách "tăng trồng cây, gây rừng nhằm chắn gió".

Phan An (TTXVN)
Bầu trời Iraq chuyển màu cam vì bão bụi
Bầu trời Iraq chuyển màu cam vì bão bụi

Bầu trời Iraq đã chuyển thành màu cam sau khi nhiều cơn bão bụi tràn qua nước này trong tháng 4.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN