Bầu trời Iraq chuyển màu cam vì bão bụi

Bầu trời Iraq đã chuyển thành màu cam sau khi nhiều cơn bão bụi tràn qua nước này trong tháng 4.

Chú thích ảnh
Bầu trời chuyển thành màu cam tại Iraq. Ảnh: Getty Images

Đài BBC (Anh) cho biết nhiều chuyến bay đã bị hoãn tại sân bay Baghdad và Najaf do tầm nhìn hạn chế. Tình trạng này dự kiến kéo dài đến ngày 3/5.

Bão bụi đang ngày càng phổ biến tại Trung Đông khi các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu cùng quản lý yếu kém nguồn nước và đất là nguyên nhân chính. Tại một số địa điểm ở Iraq ngày 30/4, bão bụi khiến tầm nhìn hạn chế trong chưa đầy 500 m.

Dưới đây là video do hãng thông tấn AFP (Pháp) thực hiện về hiện tượng bầu trời chuyển màu tại thủ đô Baghdad, Iraq:

Chú thích ảnh
Cảnh sát Iraq hướng dẫn giao thông tại Baghdad. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh
Trong những năm gần đây, Iraq ghi nhận tình trạng lượng mưa thấp và nhiệt độ cao. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh
Trong tháng 10/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định nguồn tài nguyên nước của Iraq đến năm 2050 có thể giảm 20%. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh
Trong tháng 4, Iraq đã trải qua nhiều cơn bão bụi, khiến hàng chục người phải nhập viện do các vấn đề liên quan đến hô hấp. Ảnh: Getty Images

Cơ quan khí tượng Iraq trước đó nhận định với AFP rằng nước này có khả năng hứng chịu ngày càng nhiều cơn bão bụi do hạn hán, sa mạc hóa và lượng mưa giảm. Việc thiếu các khu vực cây xanh trong và xung quanh các thành phố cũng có thể góp phần gây ra vấn đề này.

Năm 2016, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) dự đoán rằng đến năm 2026 Iraq có nguy cơ chịu tới 300 cơn bão bụi trong một năm.

Hà Linh/Báo Tin tức (BBC)
Iraq lại hứng chịu bão bụi
Iraq lại hứng chịu bão bụi

Ngày 1/5, Iraq lại bị bao phủ bởi một lớp bụi dày màu cam của trận bão bụi mới nhất trong một loạt các trận bão bụi đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhiều chuyến bay đã phải hoãn do tầm nhìn kém ở các sân bay tại thủ đô Baghdad và thành phố Najaf. Cơ quan khí tượng dự báo hiện tượng này sẽ còn kéo dài đến ngày 2/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN