Thổ Nhĩ Kỳ huy động biệt kích, pháo, drone tấn công qua biên giới Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát động một cuộc tấn công trên bộ xuyên biên giới, với sự tham gia của pháo binh, chiến đấu cơ, trực thăng và máy bay không người lái, trước khi đưa biệt kích tràn sang.

Chú thích ảnh
Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự ở Iraq. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Đài RT (Nga) dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Ankara đã bắt đầu một cuộc tấn công quân sự lớn xuyên biên giới, nhắm vào các chiến binh của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) ở miền bắc Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar thông báo trong một bài phát biểu qua video vào sáng 18/4, chiến dịch này bao gồm những cuộc không kích trên diện rộng sử dụng chiến đấu cơ, trực thăng và đội drone, cùng với cuộc tấn công trên mặt đất của lực lượng biệt kích.

Ankara tuyên bố họ đã phá hủy thành công nhiều boongke, đường hầm và kho đạn, cũng như các cơ sở quân sự của PKK ở các khu vực biên giới phía bắc Iraq như Metina, Zap và Avashin-Basyan. Tiếp theo, lực lượng bộ binh của họ vượt qua biên giới sang nước láng giềng. Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ và khí tài quân sự tham gia vào chiến dịch này.

“Chiến dịch của chúng tôi đang diễn ra thành công, đúng như kế hoạch. Các mục tiêu đặt ra cho giai đoạn đầu đã đạt được”, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Akar.

Ông Akar tuyên bố các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhắm mục tiêu vào “những kẻ khủng bố”.

“Cuộc đấu tranh của chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi tên khủng bố cuối cùng bị vô hiệu hóa”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh. "Chúng tôi quyết tâm cứu quốc gia cao quý của mình khỏi mối đe dọa khủng bố đã hoành hành đất nước chúng tôi suốt 40 năm."

PKK là một tổ chức chính trị dân quân người Kurd và một phong trào du kích vũ trang chiến đấu vì một cộng đồng người Kurdistan độc lập. Nhóm này đã xung đột với với Ankara từ năm 1984 trong một cuộc chiến cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người. Trong những năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự chống lại PKK, tổ chức đặt đại bản doanh ở miền bắc Iraq và đã sử dụng vùng lãnh thổ này để tiếp sức cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK cũng bị Mỹ, Anh và EU xếp vào danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, người Kurd vẫn là đồng minh quan trọng của phương Tây và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở cả Syria và Iraq. Washington duy trì một chỗ đứng quân sự ở các khu vực do người Kurd ở Syria kiểm soát, trong khi khu vực người Kurd ở Iraq có một số cơ sở quân sự của Mỹ và lãnh sự quán Mỹ ở Erbil.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN