Iraq giành lại một thị trấn từ tay IS

Sau các cuộc giao tranh quyết liệt với phiến quân tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, ngày 23/5, các lực lượng an ninh Iraq cùng các tay súng ủng hộ chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát một thị trấn nhỏ ở phía Đông thủ phủ Ramadi tỉnh Anbar.

Giới chức địa phương cho biết quân đội chính phủ phối hợp với các tay súng Hồi giáo dòng Sunni và Shiite giải phóng thị trấn Huseibah al-Sharqiyah. Chiến dịch đánh chiếm lại thị trấn này được triển khai từ ngày 22/5. Thắng lợi bước đầu này được hy vọng sẽ tạo đà cho quân đội chính phủ Iraq trong nỗ lực giành lại thành phố chiến lược Ramadi.

Người dân rời bỏ nhà cửa tới Baghdad lánh nạn sau khi thành phố Ramadi rơi vào tay IS. Ảnh: THX/TTXVN


Trước đó, giới chức Iraq xác nhận thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar đã hoàn toàn rơi vào tay IS ngày 17/5. Theo các chuyên gia, đây là một trong những thất bại lớn nhất của chính quyền Baghdad kể từ mùa Hè năm 2014. Giới chức Mỹ tin rằng lực lượng trên bộ của Iraq cùng với sức mạnh trên không của Mỹ sẽ giúp Iraq giành lại Ramadi.

Tuy nhiên, không ít quan chức Mỹ thừa nhận chỉ không kích sẽ không thể đạt được mục tiêu vì cuộc chiến xung quanh thành phố Ramadi có những đặc thù không thể giải quyết được bằng sức mạnh của bom đạn. Một số quan chức Mỹ cũng hoài nghi tinh thần chiến đấu của các lực lượng an ninh Iraq. Biểu hiện cụ thể là ngày 17/5, dù Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã lệnh cho các lực lượng an ninh tại Ramadi không được rời bỏ vị trí nhằm ngăn IS mở rộng phạm vi chiếm giữ, song các đơn vị của Chính phủ Iraq đã lần lượt tháo chạy, bỏ lại vũ khí ở phía sau.

Theo giới chức quốc phòng Mỹ, tình hình ở thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar cho tới nay vẫn khó lường. Mục tiêu của Mỹ giúp Iraq giành lại Ramadi, nhưng trước mắt cần ngăn chặn các tay súng nhóm IS mở rộng cuộc chiến vào thủ đô Baghdad.

IS đẩy mạnh các cuộc tấn công trên sau khi bị thu hẹp đáng kể phần lãnh thổ chiếm giữ ở Iraq do các cuộc tấn công quyết liệt của lực lượng Iraq và các cuộc không kích của liên quân. Hiện lực lượng thánh chiến này cũng đang kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq.


TTXVN/tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản