Iran và Irắc muốn thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường

Iran và Irắc ngày 6/7 đã cam kết khép lại một chương chiến tranh và nối lại quan hệ ngoại giao bình thường, vào thời điểm Mỹ đang cáo buộc Iran trang bị vũ khí cho phiến quân của Irắc.


Thủ tướng Irắc al-Maliki (phải)và Phó Tổng thống thứ nhất Iran Rahimi (trái) cùng nghe quốc ca trong lễ đón chính thức hôm 6/7. Ảnh AFP-TTXVN.

Nhân chuyến thăm chính thức Irắc của Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Reza Rahimi, Thủ tướng nước chủ nhà Nouri al-Maliki tuyên bố, sau những năm tháng căng thẳng và quan hệ xấu giữa 2 nước do chiến tranh mà chế độ cũ gây ra, quan hệ giữa 2 nước đã quay trở lại bình thường. Ông Maliki nhấn mạnh: "Chúng tôi xin cảm ơn phái đoàn Iran vì sáng kiến này và chuyến thăm này đã chứng tỏ mong muốn thực sự của của cả Irắc và Iran là cải thiện quan hệ giữa 2 nước ở mọi cấp độ". Ông Maliki cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp Iran hãy đầu tư vào Irắc.

Về phần mình, ông Rahimi tuyên bố: "Tôi muốn nói với mọi người dân Irắc rằng chúng tôi đã quên đi đau thương trong quá khứ và trái tim của mọi người Iran là cùng với Irắc. Chúng tôi sẵn sàng đứng bên cạnh Irắc, tái thiết đất nước này và ủng hộ an ninh của đất nước này. Chúng tôi đến để tái khẳng định sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho chính phủ của ông Maliki".

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Irắc Ali al-Dabbagh tuyên bố trên truyền hình nhà nước rằng, Irắc tìm cách nối các nền kinh tế của khu vực vì vấn đề kinh tế sẽ giúp giải quyết các vấn đề còn bỏ ngỏ.

Chủ tịch Quốc hội Irắc Oussama al-Noujaifi đã kêu gọi thiết lập mối quan hệ láng giềng tốt giữa Bátđa và Têhêran trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và Iran không can thiệp vào công việc chính trị của Irắc. Mặt khác, ông Noujaifi cũng đã yêu cầu Iran ngừng ném bom xuống các làng và vùng đất của người Cuốc Irắc, đồng thời kêu gọi 2 nước hợp tác để kiểm soát biên giới và ngăn chặn sự xâm nhập vào lãnh thổ.

Cũng trong ngày 6/7, Irắc và Iran đã ký 6 thoả thuận liên quan đến các lĩnh vực khoa học và công nghệ, bưu chính và truyền thông, y tế, thuế quan và văn hoá.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản