Iran tuyên bố có khả năng chế tạo bom hạt nhân

Về mặt kỹ thuật, Iran có khả năng chế tạo bom hạt nhân song quốc gia cộng hòa Hồi giáo này vẫn chưa đưa ra quyết định sản xuất bất kỳ một quả nào.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

“Trong một vài ngày, chúng tôi có thể làm giàu uranium với độ tinh khiết 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium ở độ tinh khiết 90%”, Kamal Kharrazi – cố vấn cấp cao cho Thủ lĩnh Tối cao Iran Ali Khamenei – trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera ngày 17/7.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Washington sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng thống Biden đưa ra lời cam kết nhân dịp thăm Israel vào đầu tuần trước, khi nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký tuyên bố chung tiếp tục trở thành đối tác chiến lược.

Washington cam kết không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, khẳng định nước này sẵn sàng sử dụng tất cả yếu tố sức mạnh quốc gia để đảm bảo kết quả đó.

Về phần mình, mặc dù Iran từ lâu khẳng định rằng họ không bao giờ tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân song nước này vẫn đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân trong vài năm qua. Việc mở rộng chương trình hạt nhân được tiến hành sau năm 2018, khi chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran.

Kể từ đó, thỏa thuận lịch sử Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) dần đổ vỡ. Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt cũ và tăng cường lệnh trừng phạt mới lên Tehran. Để đáp trả, Iran dần ngưng tuân thủ các quy định trong JCPOA, lắp đặt thiết bị làm giàu uranium mới và đẩy mạnh sản lượng chất phóng xạ.

Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả khả quan nào. Mỹ và Iran liên tục đổ lỗi cho nhau cản trở tiến bộ. Trong khi Tehran cho rằng Washington phải có trách nhiệm quay trở lại thỏa thuận ban đầu và dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, các quan chức Mỹ tuyên bố Iran đưa ra các yêu cầu mới trong các vòng đàm phán.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%
Iran khẳng định đủ năng lực làm giàu uranium ở độ tinh khiết 90%

Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi tuyên bố Iran có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN