Iran sẵn sàng giúp Iraq như đối với Syria

Ngày 29/6, kênh truyền hình "al-Alam" của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Massoud Jazayeri, Phó Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, cho biết nước này sẵn sàng giúp Iraq chống cuộc nổi dậy vũ trang thông qua các biện pháp như đã được triển khai chống các lực lượng đối lập ở Syria.

Chuẩn tướng Massoud Jazayeri, Phó Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran. Ảnh: PressTv


Tướng Jazayeri nhấn mạnh rằng phản ứng của Iran đối với các nhóm chiến binh sẽ "khó lường và đáng sợ", song không cho biết chi tiết về sự trợ giúp mà Iran có thể dành cho Baghdad. Ông Jazayeri nói: "Iran đã thông báo với các quan chức Iraq về việc sẵn sàng cung cấp cho họ những thử nghiệm thành công của chúng tôi trong phòng vệ nhân dân, chiến lược từng được sử dụng thành công ở Syria chống những kẻ khủng bố. Chiến lược này hiện đang định hình ở Iraq, huy động tất cả các nhóm sắc tộc".


Cho đến nay, giới lãnh đạo Iran đã tuyên bố sẽ giúp bảo vệ các ngôi đền của người Hồi giáo Shi'ite tại quốc gia láng giềng Iraq nếu cần, nhưng cũng nói rằng người Iraq đủ khả năng tự bảo vệ mình. Ngày 22/6, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamanei còn tuyên bố phản đối sự can thiệp của Washington hay bất kỳ thế lực bên ngoài nào vào Iraq nhằm chống các chiến binh Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Vùng Levant (ISIL).

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản