Iran phản ứng trước báo cáo của IAEA về làm giàu uranium

Ngày 27/12, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami khẳng định "không có gì mới" trong báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khi cơ quan này cho rằng Tehran đã đảo ngược quá trình "giảm tốc" trong chương trình làm giàu uranium.

Chú thích ảnh
Bên trong một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Iran dẫn lời ông Eslami nêu rõ nước Cộng hòa Hồi giáo này không "làm gì mới và chỉ đang triển khai các hoạt động theo quy định".

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi IAEA công bố báo cáo về hoạt động hạt nhân của Iran, trong đó cho rằng Tehran đang làm giàu uranium ở mức tinh khiết lên đến 60%. Con số này thấp hơn mức 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, song lại cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3,67% mà Iran cam kết trong thỏa thuận mà Tehran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) ký kết năm 2015. Theo IAEA, hoạt động làm giàu nói trên đang diễn ra tại một nhà máy ở khu liên hợp Natanz và tại một nhà máy khác ở cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran.

Iran luôn bác bỏ mọi nghi ngờ cho rằng nước này đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định các hoạt động liên quan đến hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình. Chính quyền Tehran khẳng định luôn theo đuổi các biện pháp ngoại giao thông qua các cuộc đàm phán và vẫn tuân thủ các quy định trong Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Thanh Hương (TTXVN)
Iran khẳng định tiếp tục làm giàu uranium theo luật pháp trong nước
Iran khẳng định tiếp tục làm giàu uranium theo luật pháp trong nước

Ngày 27/8, Giám đốc Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran Mohammad Eslami khẳng định nước này vẫn đang tiếp tục tiến trình làm giàu uranium, dựa trên khuôn khổ pháp luật đã được Quốc hội thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN