Iran nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân, dập tắt chiến dịch tâm lý chống Tehran

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) kiêm Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, ông Mohammad Eslami, ngày 24/9 thông báo sẽ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vào tuần tới, đánh dấu nỗ lực của Tehran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang bị đình trệ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Eslami nêu rõ: “Tôi sẽ đến Áo để tham dự hội nghị thường niên của IAEA ở thủ đô Vienna, nơi tôi sẽ gặp Tổng Giám đốc Rafael Grossi. Tôi hy vọng những cuộc trao đổi của tôi sẽ dập tắt các cáo buộc sai trái về một số cơ sở (hạt nhân), phát sinh từ áp lực chính trị và những chiến dịch tâm lý nhằm chống lại Iran”.

Cuối tháng 8 vừa qua, ông Eslami khẳng định Tehran sẽ không cho phép tiến hành các hoạt động thanh sát nằm ngoài khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức hồi năm 2015.

Hôm 23/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng Mỹ và châu Âu là bên chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận hạt nhân chưa được khôi phục. Tổng thống Iran nhấn mạnh nước này khó có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa và các thanh sát viên LHQ ngừng điều tra.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 21/9, Tổng thống Raisi đề nghị Mỹ đảm bảo về việc khôi phục thỏa thuận, còn Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh quan điểm “sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”. Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho rằng những vấn đề tồn đọng giữa cơ quan này và Iran “sẽ không thể rũ bỏ ngay”. Ông hy vọng sẽ gặp giới chức Iran trong vài ngày tới, đồng thời cho hay IAEA bị hạn chế tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran.

Thanh Bình (TTXVN)
Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương
Phản ứng của Iran sau khi Ukraine hạ cấp quan hệ song phương

Ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay nước này lấy làm tiếc trước quyết định hạ cấp quan hệ song phương của Ukraine, liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho phía Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN