Iran một lần nữa khẳng định sẵn sàng đối thoại hạt nhân

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 16/5 đã tuyên bố trên truyền hình nước này rằng Têhêran "sẵn sàng cho một cuộc đối thoại" với các nước phương Tây về vấn đề hạt nhân và hy vọng các cuộc gặp sắp tới sẽ đem lại kết quả tích cực.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad . Ảnh: AFP-TTXVN


Ông Ahmadinejad nhấn mạnh rằng giải pháp tốt nhất cho những bất đồng hiện nay về chương trình hạt nhân của Iran là sự hợp tác. Tổng thống Iran cũng đồng thời chỉ trích phản ứng của phương Tây về câu trả lời của Têhêran đối với đề nghị nối lại đàm phán hạt nhân của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton. Ông phủ nhận những cáo buộc từ phía EU và khẳng định: "Têhêran đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán về những lĩnh vực khác nhau dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và trên tinh thần hợp tác".

Trước đó, Tổng thống Iran ngày 10/5 cho biết đã gửi thư trả lời bà Ashton, trong đó nêu rõ Iran sẵn sàng tiến hành vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người phát ngôn của bà Ashton lại cho rằng nội dung bức thư trả lời của Iran không có gì mới và không có vẻ đề xuất cho một cuộc gặp mới giữa Têhêran và Nhóm P5+1.

Cuộc đàm phán gần đây nhất giữa Iran và Nhóm P5+1 diễn ra tại Istanbul tháng 1 vừa qua, nhưng hai bên không thể đi tới thỏa thuận do Têhêran từ chối ngừng chương trình làm giàu urani theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình, song Mỹ và các đồng minh phương Tây lại cho rằng đó chỉ là vỏ bọc để Têhêran phát triển vũ khí hạt nhân.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN