Iran không buộc tội gián điệp đối với học giả người Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, luật sư của học giả người Pháp gốc Iran Fariba Adelkhah ngày 7/1 cho biết bà không bị chính quyền Iran buộc tội là gián điệp nữa, nhưng vẫn bị giam giữ vì các cáo buộc khác liên quan đến an ninh. 

Chú thích ảnh
Bà Fariba Adelkhah. Ảnh: The Guardian/TTXVN

Iran đã từ chối yêu cầu của Pháp trả tự do cho nhà nhân chủng học 60 tuổi, người đã bị giam giữ từ tháng 6/2019 vì cho rằng điều này là một sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran, nơi không công nhận quốc tịch kép.

Theo luật sư của bà, cáo trạng gián điệp chống lại bà đã bị tòa án bác bỏ. Nhưng bà vẫn phải đối mặt với án tù từ 2 đến 5 năm vì hành động xâm phạm an ninh quốc gia và từ 3 tháng đến 1 năm vì đã tuyên truyền chống lại Iran. Công tố viên đã từ chối yêu cầu cho bà Adelkhah được tại ngoại nhưng cho phép chuyển bà đến khu vực dành cho phụ nữ tại nhà tù Evin, thay vì bị giam tại một nơi dưới sự điều hành của Lực lượng Vệ binh Cách mạng như trước đây.

Iran đã bắt giữ hàng chục người mang quốc tịch kép trong những năm gần đây, chủ yếu là về tội gián điệp. Pháp đã yêu cầu Iran trả tự do cho bà Adelkhah và đồng nghiệp Ronald Marchal, một nhà nghiên cứu cấp cao tại đại học Science-Po. Vấn đề này đang tạo ra một sự khó xử giữa 2 nước trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Ronald Marchal chưa bao giờ bị buộc tội gián điệp, song đang phải đối mặt với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia và có thể bị kết án tù từ 2 đến 5 năm. Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc Iran bắt giữ một số công dân quốc tịch kép để cố gắng giành được sự nhượng bộ từ các quốc gia khác, điều mà nước Cộng hòa Hồi giáo này thường xuyên bác bỏ.

Vũ Mai Linh Hương (TTXVN)
Iran phản đối kêu gọi của Pháp trả tự do cho học giả mang hai quốc tịch
Iran phản đối kêu gọi của Pháp trả tự do cho học giả mang hai quốc tịch

Theo hãng thông tấn IRNA, Iran ngày 4/10 cho rằng lời kêu gọi của Pháp yêu cầu nước này trả tự do cho học giả mang 2 quốc tịch Pháp-Iran, Fariba Adelkhah, là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Iran và hành động này sẽ không giúp giải quyết vấn đề. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN