Iran khẳng định sẽ khôi phục cam kết hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

Ngày 18/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với Iran trong suốt hai năm qua.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow ở Qom, miền Bắc Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố được đăng trên nhật báo Iran, ông Zarif nêu rõ việc Iran quay lại với các cam kết có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ điều kiện hay thậm chí là đàm phán. Ông cho biết Mỹ có nghĩa vụ thực thi Nghị quyết 2231 với tư cách là thành viên trong Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Nghị quyết 2231 của HĐBA ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) Tehran ký với Nhóm P5+1 vào năm 2015.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh, nếu Mỹ thực thi nghị quyết này và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì sẽ không có rào cản nào đối với các hoạt động kinh tế của Iran, từ đó Tehran có thể thực thi các nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận hạt nhân.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân JCPOA nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Để đáp trả lại động thái này, kể từ tháng 5/2019, Iran đã dần từ bỏ các nghĩa vụ quan trọng trong thỏa thuận JCPOA.

Trong khi Tổng thống đương nhiệm Trump luôn tìm cách gây sức ép tối với Iran, thì ông Biden lại đề xuất đưa Iran trở lại con đường ngoại giao và muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Đặng Ánh (TTXVN)
Iran cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở việc mua vaccine COVID-19
Iran cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở việc mua vaccine COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính phủ Iran cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở nước này đặt tiền cho Cơ chế tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX) để mua vaccine COVID-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục khiên số người tử vong ngày càng tăng tại Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN