Iran dừng chia sẻ video về các cơ sở hạt nhân

Iran ngày 23/2 tuyên bố sẽ dừng chia sẻ video về các cơ sở hạt nhân tại nước này với thanh sát viên hạt nhân Liên hợp quốc (LHQ).

Chú thích ảnh
Nhà máy năng lượng hạt nhân Iran Bushehr. Ảnh: Reuters

Hãng DW (Đức) cho biết Iran đưa ra quyết định trên nhằm đáp trả việc Mỹ từ chối nới lỏng các lệnh trừng phạt có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Tehran dự kiến ngừng gửi cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) các đoạn video tư liệu đang được cung cấp hàng ngày và hàng tuần.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cam kết lưu trữ các đoạn video trong 3 tháng. AEOI sẽ chuyển giao những đoạn video trong trường hợp Iran được nới lỏng trừng phạt. Ngược lại, những đoạn video sẽ bị xóa.

Anh, Pháp và Đức đều lên tiếng bày tỏ tiếc nuối sâu sắc với quyết định của Iran. Tuy nhiên, cả 3 quốc gia châu Âu góp mặt trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) này đều nhấn mạnh cam kết bảo vệ thỏa thuận và khuyến khích Iran ngưng các biện pháp giảm tính minh bạch.

JCPOA - thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các nước trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) - được coi là thỏa thuận đáng kể nhất giữa Tehran và các nước lớn kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 22/2 nói rằng Mỹ sẽ hành động để kéo dài và củng cố thỏa thuận. Về phần mình, Iran khẳng định sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 nếu Mỹ có bước đi trước nới lỏng lệnh trừng phạt có từ thời cựu Tổng thống Trump. IAEA ngày 23/2 cho rằng dự trữ uranium làm giàu của Iran đã gấp 15 lần mức được đặt ra trong thỏa thuận năm 2015.

Hà Linh/Báo Tin tức
Pháp, Anh, Đức kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với IAEA
Pháp, Anh, Đức kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với IAEA

Chính phủ Pháp, Anh và Đức ngày 23/2 đã kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và đảo ngược những bước đi làm giảm tính minh bạch của chương trình hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN