Pháp, Anh, Đức kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với IAEA

Chính phủ Pháp, Anh và Đức ngày 23/2 đã kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và đảo ngược những bước đi làm giảm tính minh bạch của chương trình hạt nhân.

Chú thích ảnh
Bên trong một cơ sở hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Các Ngoại trưởng Pháp, Anh và Đức nêu rõ: "Chúng tôi… rất lấy làm tiếc rằng Iran kể từ hôm nay (23/2) đã bắt đầu đình chỉ Nghị định thư Bổ sung (đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân) và những biện pháp minh bạch trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA). Chúng tôi hối thúc Iran chấm dứt và đảo ngược mọi hành động làm giảm tính minh bạch, đồng thời đảm bảo sự hợp tác đầy đủ và kịp thời với IAEA". 

Các nước Pháp, Anh và Đức cũng thể hiện quan ngại trước quyết định của Iran hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA đối với những cơ sở hạt nhân của nước này, đồng thời nhấn mạnh tính nguy hiểm của động thái này. Họ cho rằng hành động của Iran sẽ cản trở IAEA tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo này, cũng như hạn chế những thông tin liên quan về các biện pháp an toàn. Theo các nước Pháp, Anh và Đức, mục tiêu của họ là duy trì JCPOA đã ký kết với Iran năm 2015, trong đó các bên nhất trí dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Tehran để đổi lại thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông này. 

Pháp, Anh và Đức cũng nhấn mạnh tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra đối với giải pháp đang được đàm phán nhằm đưa Iran và Mỹ quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận đã ký kết. 

Các nước Pháp, Anh và Đức đưa ra quan điểm trên sau khi Mỹ cũng đã có động thái tương tự, chỉ trích quyết định của Iran về việc hạn chế IAEA tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này. 

Truyền hình nhà nước Iran ngày 23/2 đưa tin nước này chính thức bắt đầu hạn chế các cuộc thanh sát quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân của nước này, được cho là nhằm gây áp lực để với các nước châu Âu và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA. 

Theo một báo cáo bổ sung của IAEA, Iran hiện đã sản xuất được 17,6 kg urani làm giàu lên mức 20%, tương đương mức 10kg/tháng theo quy định trong một đạo luật cho phép tiến hành tiến trình này hồi tháng 1 vừa qua. Báo cáo này cũng cho biết Iran hiện vẫn chưa đưa ra câu trả lời về những nghi vấn liên quan đến lượng urani được phát hiện tại 2 cơ sở được thanh sát hồi năm ngoái.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với IAEA
Mỹ kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với IAEA

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/2 đã kêu gọi Iran tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đồng thời cho rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đang xa rời nghĩa vụ tuân thủ các cam kết hạt nhân của Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN