Iran chỉ trích yêu sách mới của Mỹ là 'không thể chấp nhận được'

Ngày 21/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích những yêu cầu mới của Mỹ với Tehran là "không thể chấp nhận được" cũng như lặp lại những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đòi hỏi Iran phải dừng làm giàu uranium và đe dọa áp đặt "những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử" với Tehran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo không thay đổi quan điểm. Theo đó, Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu Tehran cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được tiếp cận đầy đủ mọi địa điểm liên quan đến hạt nhân, chấm dứt hỗ trợ các nhóm vũ trang trong khu vực, ngừng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và trả tự do cho công dân Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif - trưởng đoàn đàm phán hạt nhân giai đoạn 2013-2015, cũng chỉ trích những yêu sách mới của Mỹ, khẳng định đây là sự trở lại thói quen cũ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định lời đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ là "phi lý và theo chủ nghĩa can thiệp". Tuyên bố cho rằng Mỹ đang tìm cách đánh lạc hướng chú ý toàn cầu khỏi những "động thái bất hợp pháp" của Washington liên quan đến chương trình hạt nhân Iran bằng cách đe dọa quốc gia Hồi giáo. Tuyên bố cho biết, bất chấp hành động của Mỹ, Iran sẽ tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định rút Mỹ  khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử kí kết giữa Iran với các cường quốc, cam kết sẽ áp dụng "biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ nhất" nhằm vào Tehran trong nỗ lực buộc Iran trở lại bàn đàm phán về một thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã cảnh báo không có "lựa chọn khác" cho thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong một tuyên bố, bà Mogherini khẳng định tuyên bố của Bộ trưởng Pompeo không cho thấy việc rời bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran đã và sẽ giúp khu vực trở nên an toàn hơn khỏi nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân hay giúp các bên có được vị thế tốt hơn để gây ảnh hưởng lên cách hành xử của Iran trong những lĩnh vực ngoài khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân. Bên cạnh đó, Bà Mogherini cũng kêu gọi Mỹ duy trì những cam kết của mình trong thỏa thuận đã được kí kết dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản