Iran cáo buộc phương Tây phát động chiến tranh kinh tế

Ngày 2/10, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cáo buộc phương Tây đã phát động một cuộc chiến kinh tế chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran (Têhêran), ông Ahmadinejad nói: "Kẻ thù đã nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran để gây sức ép lên đất nước này... Các lệnh trừng phạt của phương Tây là nhằm tác động tới nhân dân Iran, không phải tới chính phủ."

Tổng thống Ahmadinejad cho biết doanh thu từ dầu mỏ của Iran đã sụt giảm vì các lệnh trừng phạt trên, nhưng Chính phủ Iran đang nỗ lực giải quyết vấn đề này và sẽ tìm ra lối thoát.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cáo buộc phương Tây đã phát động một cuộc chiến kinh tế chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ảnh: Internet.


Ông Ahmadinejad cũng cáo buộc phương Tây gây "chiến tranh tâm lý" nhằm tăng sức ép lên lĩnh vực kinh tế và tài chính của Iran, khiến đồng nội tệ rian của nước này giảm giá so với các ngoại tệ trong những ngày qua. Ông cho biết vì cuộc chiến tâm lý và chiến tranh kinh tế nói trên đã áp đặt những "điều kiện phi thực tế" lên thị trường tiền tệ, nên tỷ giá cũng không phản ánh đúng thực tế.

Ngày 2/10, tỷ giá giữa đồng USD và đồng rian ở mức 36.500 rian/1USD trên thị trường tự do ở Teheran. Tuy nhiên, ông Ahmadinejad cho rằng tỷ giá thực phải là 7.000 rian/1USD.

Theo các chuyên gia phân tích, giá trị đồng rian sẽ tiếp tục sụt giảm do sự quản lý yếu kém trong lĩnh vực tài chính và kinh tế, trong khi phương Tây siết chặt trừng phạt trong các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và hóa dầu của Iran do phản đối chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Ahmadinejad tái khẳng định sẽ không từ bỏ quyền phát triển hạt nhân của nước mình, rằng Iran không bao giờ khuất phục trước sức ép từ bên ngoài bất chấp những khó khăn về kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản