Iran cảnh báo kẻ thù sẽ thất bại khi tấn công quân sự nước này

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Trung tướng Mohammed Baqeri ngày 24/9 cảnh báo "kẻ thù tìm cách tấn công Iran sẽ phải đối mặt với thất bại".

Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Trung tướng Mohammed Baqeri tuyên bố: "Chúng tôi đã nhiều lần nói với kẻ thù rằng nếu có bất cứ sự vi phạm nào đối với đất nước này, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả tương tự như đã từng xảy ra với máy bay không người lái của Mỹ và tàu chở dầu của Anh".

Chú thích ảnh
Trung tướng Mohammed Baqeri phát biểu tại cuộc họp tại Tehran ngày 18/03/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tướng Baqeri cũng nhấn mạnh rằng Iran không có bất kỳ sự thù địch nào với Saudi Arabia hoặc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và hai nước này nên sát cánh cùng Iran để đảm bảo an ninh cho khu vực.

Tuyên bố của người đứng đầu các lực lượng vũ trang Iran được đưa ra giữa lúc các cường quốc phương Tây tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Tehran. Trong ngày 24/9, Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi Tehran chấp nhận các cuộc đàm phán về một khuôn khổ dài hạn cho các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York (Niu Yoóc, Mỹ). Tuyên bố của ba nước trên đồng quan điểm với Mỹ, cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn Aramco của Saudi Arabia.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Đối với chúng tôi, rõ ràng là Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này. Không có cách giải thích nào khác". Ba lãnh đạo Anh - Pháp - Đức cũng tái khẳng định sự đoàn kết với Saudi Arabia. Tuyên bố nêu rõ vụ tấn công vừa qua chống lại Saudi Arabia nhưng khiến tất cả các nước lo ngại và làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn. "Ý thức được tầm quan trọng của các nỗ lực tập thể nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh khu vực, chúng tôi tái khẳng định đã đến lúc Iran cần chấp nhận đối thoại về một khuôn khổ lâu dài cho chương trình hạt nhân của mình, cũng như các vấn đề quốc tế liên quan đến an ninh khu vực, trong đó có chương trình tên lửa và các phương tiện phóng khác".

Các nước phương Tây đưa ra cáo buộc chống Iran bất chấp việc lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công ngày 14/9. Tehran bác bỏ mọi cáo buộc dính líu đến vụ này, đồng thời loại bỏ khả năng đàm phán về một thỏa thuận mới. Bình luận trên mạng Twitter ngày 23/9, Ngoại trưởng Javad Zarif  cho biết ba nước trên đã không thực hiện cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015, "không có thỏa thuận mới nào hết trước khi (họ) tuân thủ (JCPOA)".

JCPOA được ký kết giữa nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) với Iran. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này tháng 5/2018 và tái áp đặt trừng phạt Iran, khiến nước này cũng đảo ngược các cam kết của mình.

Bích Liên (TTXVN)
Ngoại trưởng Iran tố các đối tác châu Âu không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân
Ngoại trưởng Iran tố các đối tác châu Âu không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 24/9 tố cáo các đối tác châu Âu không tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời nhấn mạnh các bên sẽ không đạt được thỏa thuận hạt nhân mới nếu tình trạng trên tiếp diễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN