Iran bổ sung các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz

Ngày 1/4, hãng tin Reuters (Anh) dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu urani với tổ máy máy thứ tư gồm 174 máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Nantanz của Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo cáo của IAEA nêu rõ: "Ngày 31/3/2021, IAEA xác nhận tại FEP rằng Iran đã bắt đầu đưa urani UF6 tự nhiên vào một tổ máy thứ tư gồm 174 máy ly tâm IR-2m”. Iran vừa thông báo cho IAEA rằng nước này có kế hoạch sử dụng 6 tổ máy gồm các máy ly tâm IR-2m tại FEP để sản xuất urani với độ tinh khiết lên tới 5%. Báo cáo của IAEA cho biết 2 tổ máy còn lại đã được lắp đặt nhưng chưa bắt đầu làm giàu urani.   

Theo báo cáo được gửi đến các nước thành viên IAEA, tính đến ngày 31/3/2021, cơ quan này xác nhận Iran đã sử dụng 5.060 máy ly tâm IR-1 lắp đặt trong 30 tổ máy, 696 máy ly tâm IR-2m lắp đặt trong 4 tổ máy và 174 máy ly tâm IR-4 lắp đặt trong một tổ máy để làm giàu UF6 tự nhiên lên 5% U-235 tại FEP. 

Năm ngoái, Iran đã bắt đầu chuyển các mô hình máy ly tâm tiên tiến khác nhau từ một nhà máy trên mặt đất ở Natanz đến FEP. Urani đã được làm giàu dưới lòng đất với máy ly tâm IR-2m. Trong khi đó, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc ký năm 2015 chỉ cho phép Iran làm giàu urani với các loại máy IR-1.

Năm 2018, chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Iran đã giảm các cam kết của Tehran trong thỏa thuận. Kể từ khi nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Joe Biden tìm cách khôi phục JCPOA, theo đó ông Biden từng tuyên bố sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Iran lắp đặt thêm máy ly tâm hiện đại tại cơ sở Natanz
Iran lắp đặt thêm máy ly tâm hiện đại tại cơ sở Natanz

Iran đã thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch lắp đặt thêm các máy ly tâm tân tiến IR-2m tại một nhà máy làm giàu urani dưới lòng đất ở cơ sở Natanz của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN