Iran bác bỏ cáo buộc che giấu cơ sở hạt nhân bí mật

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ các cáo buộc của Israel về việc Tehran đang che giấu một cơ sở hạt nhân bí mật.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif cáo buộc chính Israel là chính quyền duy nhất trong khu vực sở hữu "một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật và không công khai". Ông cho rằng đã đến lúc Israel cần tiết lộ chương trình vũ khí hạt nhân của mình với các thanh sát viên quốc tế.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), cho biết nước này đã phát hiện kho chứa nguyên tử bí mật thứ 2 của Iran được sử dụng để chứa nguyên liệu phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân. Ông Netanyahu đồng thời hối thúc cơ quan hạt nhân của LHQ tiến hành thanh sát cơ sở bí mật này. 

Trước đó, ngày 30/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định Iran vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung (JCPOA). Báo cáo nêu rõ IAEA vẫn có thể tiếp cận "tất cả các địa điểm và cơ sở hạt nhân của Iran mà IAEA cần tới thị sát". Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhắc lại lời kêu gọi Iran cần "chủ động và kịp thời hợp tác trong việc cung cấp quyền tiếp cận này cho IAEA". Cũng theo báo cáo, kho dự trữ urani được làm giàu ở mức thấp và nước nặng của Tehran đã tăng nhẹ so với báo cáo hồi tháng 5, nhưng vẫn trong mức giới hạn cho phép quy định trong thỏa thuận JCPOA.

Phương Oanh (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản