Iran, Ấn Độ thảo luận hợp tác thương mại ứng phó các biện pháp trừng phạt của Mỹ 

Truyền thông Iran ngày 17/11 đưa tin Đại sứ Ấn Độ sắp mãn nhiệm tại Iran và người đứng đầu Ủy ban thương mại, công nghiệp, mỏ và nông nghiệp của Tehran đã thảo luận về những cách thức duy trì thương mại giữa hai nước trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Trung Đông này. 

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang tin trực tuyến Eghtesad, tại cuộc thảo luận, ông Masoud Khansari - người đứng đầu Ủy ban trên - cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể tạo ra nhiều rào cản, song cũng mở ra cơ hội cho quan hệ giữa Iran và Ấn Độ, cụ thể dựa trên hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của Cảng Chabahar của Iran trong việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Ông Khansari nêu rõ với việc Mỹ miễn áp dụng trừng phạt đối với Cảng Chabahar, Iran và Ấn Độ phải tận dụng cơ hội này. Ông Khansari cho biết thêm Ủy ban do ông đứng đầu đang tìm hiểu các đối tác thương mại trong khu vực, trong đó có Ấn Độ, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại hai chiều. 

Về phần mình, Đại sứ Ấn Độ Saurabh Kumar nhận định yếu tố thuận lợi trong thương mại giữa Tehran và New Delhi là  cơ chế rõ ràng và minh bạch trong hoạt động thương mại dựa trên đồng nội tệ của hai nước.

Đại sứ Kumar cho biết trong 6 tháng tới Ấn Độ có thể nhập khẩu 300.000 thùng dầu/ngày từ Iran theo miễn trừ của Mỹ, và một nửa số tiền thanh toán bằng đồng Rupee sẽ được chuyển vào các tài khoản thuộc sở hữu các ngân hàng Iran tại các ngân hàng Ấn Độ, nửa còn lại có thể được chuyển đổi sang đồng euro hoặc ngoại tệ khác cho Iran, tuy nhiên ông nêu rõ cần phát triển một cơ chế để chuyển số tiền này ra khỏi Ấn Độ. Đổi lại, Đại sứ Kumar Iran đưa ra danh sách 1.000 mặt hàng mà Iran có thể nhập khẩu từ Ấn Độ như thực phẩm, thuốc men,... không nằm trong diện bị hạn chế của Mỹ. 

Ấn Độ nằm trong danh sách 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được tiếp tục mua dầu mỏ của Iran sau khi Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran từ ngày 5/11.

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản