Interpol giải cứu hàng trăm nạn nhân buôn người tại châu Mỹ

Ngày 1/5, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã tiến hành một chiến dịch chống nạn buôn người tại 13 quốc gia vùng Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ, qua đó giải cứu được 350 nạn nhân và bắt giữ hàng chục đối tượng tội phạm.

Người di cư tìm cách tới Mỹ từ bang Oaxaca, Mexico ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ và Caribe, thông báo của Điều phối viên Interpol chống buôn người Cem Kolcu cho biết các nạn nhân này bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Họ bị buộc phải lao động cực khổ hoặc lạm dụng tình dục tại các hộp đêm, các khu nông trại hoặc mỏ quặng trái phép, các nhà máy thô sơ ngoài trời hoặc các khu chợ buôn bán hàng lậu.

Cũng giống như tại đa phần các nơi khác trên thế giới, thủ đoạn của bọn buôn người là tìm những người thuộc thành phần xã hội dễ bị tổn thương và đang tuyệt vọng với cuộc sống, dụ dỗ đưa họ sang quốc gia khác và đẩy họ vào cảnh lao động ngược đãi sau khi thu giữ giấy tờ tùy thân của họ.

Interpol đã phải mất tới 30 tháng chuẩn bị cho chiến dịch xuyên quốc gia này, trong đó có bao gồm các nước Barbados, Belice, Brazil, Colombia, Guyana, Jamaica, Saint Vincent và Grenadines, Venezuela và một số nước khác. Hiện các nạn nhân trên đã chuyển cho các tổ chức phúc lợi chăm sóc giúp đỡ.


Ước tính mỗi năm có hàng chục nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trở thành nạn nhân của nạn buôn người tại khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, rất ít người trong số họ sau đó nhận được trợ giúp cần thiết để có cơ hội làm lại cuộc đời. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới hiện vẫn còn khoảng 25 triệu nạn nhân của các hình thức lao động cưỡng bức, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm tới 60%.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản