Indonesia xác định 6 nhóm khủng bố hoạt động mạnh tại Papua

Cảnh sát Indonesia đã xác định được 6 nhóm khủng bố hoạt động mạnh tại các vùng núi của tỉnh Papua, trong bối cảnh quân đội và cảnh sát nước này đang triển khai chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố.

Chú thích ảnh
Cảnh sát chống khủng bố Indonesia trong một chiến dịch truy quét tội phạm ở thành phố Surabaya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức Antara dẫn lời Cảnh sát trưởng tỉnh Papua Mathius Fakhiri cho biết các nhóm khủng bố trên đang hoạt động mạnh tại các vùng Ilaga và Beoga thuộc huyện Puncak; vùng Sugapa thuộc huyện Intan Jaya; và huyện Nduga. Các phần tử cầm đầu các nhóm này có tên trong danh sách truy nã của cảnh sát như Lekagak Telenggen, Militer Murib, Sabinus Waker và Egianus Kogoya.

Theo ông Fakhiri, quân đội và cảnh sát đang tìm cách khôi phục luật pháp và trật tự tại vùng Beoga, sau khi 2 giáo viên bị các nhóm phiến quân sát hại vào ngày 8 và 9/4 vừa qua. Bên cạnh đó, một lực lượng hỗn hợp của quân đội và cảnh sát cũng được điều động tới huyện Ilaga nhằm ngăn chặn các vụ gây rối an ninh của các nhóm vũ trang tại huyện Puncak. Ông Fakhiri khẳng định việc tăng cường lực lượng đến các vùng núi của tỉnh Papua sẽ giúp cảnh sát sớm bắt giữ những kẻ chủ mưu các vụ tấn công cướp đi sinh mạng của nhiều dân thường vô tội.

Những năm gần đây, các nhóm phiến quân ở Papua thường xuyên tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường tại các huyện Intan Jaya, Nduga và Puncak. Mục tiêu của những vụ tấn công này gồm công nhân xây dựng, tài xế xe ôm, giáo viên, học sinh, người bán hàng rong và cả máy bay dân dụng. Ngày 29/4 vừa qua, Chính phủ Indonesia đã chính thức liệt các nhóm phiến quân vũ trang tại tỉnh Papua vào danh sách các nhóm khủng bố. 

Hữu Chiến (TTXVN)
Indonesia liệt phiến quân Papua vào danh sách các nhóm khủng bố
Indonesia liệt phiến quân Papua vào danh sách các nhóm khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/4, Chính phủ Indonesia đã chính thức liệt các nhóm phiến quân vũ trang tại tỉnh Papua vào danh sách các nhóm khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN