Indonesia triệt phá một hang ổ của nhóm khủng bố JAD

Ngày 6/1, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 20 phần tử khủng bố bị cáo buộc liên quan đến nhóm phiến quân Jamaah Ansharut Daulah (JAD) tại thành phố Makassar, thủ phủ tỉnh South Sulawesi, miền Đông nước này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát bắt giữ những kẻ tình nghi khủng bố ở Jakarta, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo, lực lượng chống khủng bố Densus 88 của Indonesia đã đột kích hang ổ của nhóm cực đoan JAD tại thành phố Makassar, trên đảo Sulawesi. Trong các nghi phạm, có hai tên bị tiêu diệt khi tìm cách kháng cự và tấn công các nhân viên an ninh, một tên khác bị bắn bị thương và được đưa tới bệnh viện. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 17 tên còn lại. 

Cảnh sát tỉnh South Sulawesi cáo buộc 2 kẻ bị tiêu diệt có liên quan đến các vụ đánh bom nhà thờ tại Jolo, Philippines đầu năm 2019. Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia Ahmad Ramadhan khẳng định 2 nghi phạm bị tiêu diệt đã chuyển tiền cho những kẻ đánh bom. 

Đầu năm 2019, hai vụ đánh bom liều chết tại nhà thờ Công giáo trên đảo Jolo của Philippines đã cướp đi sinh mạng của 21 người và khiến trên 100 người bị thương, gồm các tín đồ và nhân viên an ninh. Đây được xem là vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại Philippines trong suốt nhiều năm, làm dấy lên lo ngại về mối liên hệ giữa các phiến quân tại khu vực Đông Nam Á. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm. Hai kẻ tấn công sau đó được xác định là cặp vợ chồng phiến quân người Indonesia.

JAD là một mạng lưới khủng bố tại Indonesia. Nhóm này từng cam kết trung thành với IS. Các thành viên của JAD đã tiến hành loạt vụ đánh bom liều chết tại các nhà thờ ở Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia vào năm 2018, khiến nhiều người thiệt mạng.

Đặng Ánh (TTXVN)
Khủng bố IS yếu đi nhưng vẫn nguy hiểm
Khủng bố IS yếu đi nhưng vẫn nguy hiểm

Vài năm trước, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lộng hành ở nhiều nơi. Đến nay, chúng chủ yếu hoạt động ngầm nhưng vẫn tiếp tục khuyến khích người ủng hộ thực hiện các cuộc tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN