Indonesia và Philippines ghi nhận nhiều ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2

Ngày 1/7, Bộ Y tế Indonesia đã ghi nhận 1.385 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 57.770 ca.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Yogyakarta, Indonesia, ngày 23/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Số ca tử vong tại Indonesia đã tăng thêm 58 ca lên 2.934 ca. Đây là con số tử vong do COVID-19 cao nhất tại một quốc gia bên ngoài Trung Quốc ở khu vực Đông Á.

* Tại Philippines, Bộ Y tế nước này cùng ngày thông báo số ca mắc COVID-19 tại đây đã tăng thêm 999 ca, lên 38.511 ca. Trong khi đó, số ca tử vong trên toàn Philippines đã tăng thêm 4 ca lên 1.270 ca.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh duy trì các biện pháp hạn chế một phần đối với thủ đô Manila thêm 2 tuần nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan trong khhi nỗ lực giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 của Chính phủ Philippines, ngày 1/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila thông báo nước này sẽ gia hạn khoản vay 50 tỷ yen (464 triệu USD) để giúp quốc gia Đông Nam Á này triển khai các biện pháp khẩn cấp chống dịch.

Philippines là quốc gia đầu tiên tiếp nhận khoản vay trong khuôn khổ Chương trình cho vay hỗ trợ các biện pháp khẩn cấp chống dịch COVID-19, được Nhật Bản thiết kế nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

* Cùng ngày, các trường học trên khắp Thái Lan đã mở cửa đón học sinh trở lại sau nhiều tháng giảng dạy trực tuyến do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các trường học mở cửa trở lại trong điều kiện các biện pháp phòng ngừa vẫn được áp dụng nghiêm ngặt, từ kiểm tra thân nhiệt cho tới lập nên các phòng ngủ tạm thời, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Trước ngày các trường học trên khắp cả nước mở cửa trở lại, giới chức Thái Lan đã khuyến nghị mỗi lớp chỉ giới hạn từ 20 - 25 học sinh, trong khi các tay nắm cửa, bàn học và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm khác phải được vệ sinh thường xuyên trong ngày. 

Cho tới nay, Thái Lan đã trải qua 37 ngày không ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Tất cả những trường hợp mới được xác nhận đều là công dân trở về từ nước ngoài được cách ly. Tính đến ngày 1/7, Thái Lan có tổng cộng 3.173 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong.

Ngày 29/6 vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã quyết định kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa cho tới cuối tháng 7. Giới chức Thái Lan nhấn mạnh quyết định này lần cần thiết vì Thái Lan sẽ mở cửa tất cả các loại hình kinh doanh, cho phép người dân di chuyển nhiều hơn và các trường học hoạt động trở lại từ ngày 1/7.

Phương Oanh (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết ngày 30/6: Trên 150.000 ca bệnh, Indonesia ca tử vong/ngày cao kỷ lục
COVID-19 tại ASEAN hết ngày 30/6: Trên 150.000 ca bệnh, Indonesia ca tử vong/ngày cao kỷ lục

Trong 24 giờ qua các nước ASEAN ghi nhận 2.619 ca mắc bệnh COVID-19 và 82 ca tử vong. Indonesia tiếp tục trải qua một ngày có số ca tử vong tăng vọt lên con số kỷ lục, trong khi toàn khối có số ca bệnh đã vượt ngưỡng 150.000 người.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN