Indonesia tăng cường an ninh trước thềm công bố kết quả bầu cử

An ninh đã được thắt chặt ở bên ngoài cơ quan bầu cử Indonesia trong ngày 20/5 trong bối cảnh nước này dự kiến công bố kết quả bầu cử tổng thống trong tuần này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát chống khủng bố tham gia diễn tập an ninh ở Jakarta, Indonesia, ngày 14/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát vũ trang và chó nghiệp vụ đã được tăng cường triển khai bên ngoài trụ sở Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (KPU) ở trung tâm thủ đô Jakarta. Cảnh sát đã bố trí thêm các chướng ngại vật, trong khi các xe tải có vũ trang và vòi rồng cũng sẵn sàng đối phó với tình huống xảy ra bạo loạn.
Trước đó, nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, trong đó có một số đối tượng lên kế hoạch đánh bom tại một sự kiện chính trị. Trong số những nghi can bị bắt giữ có nhiều đối tượng thành thạo chế tạo bom và từng tham chiến trong hàng ngũ của IS tại Syria, cũng như thành viên của mạng lưới Jemaah Anshurat Daulah (JAD) - một nhóm tay súng cực đoan trung thành với IS.

JAD bị cáo buộc đứng đằng sau hàng loạt vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhằm vào các nhà thờ tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai ở Indonesia hồi năm ngoái, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Để đảm bảo an ninh cho việc công bố kết quả bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 22/5 tới, Indonesia đã huy động và đặt 32.000 cảnh sát và binh sĩ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại thủ đô Jakarta. 

Ngày 17/4 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tổng tuyển cử, bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này. Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 là "màn tái đấu" giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014 gồm Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và cựu Tướng quân đội Prabowo Subianto, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra). Theo kết quả sơ bộ, đương kim Tổng thống Widodo nhận được khoảng 55% số phiếu ủng hộ. 

Thùy An (TTXVN)
Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo tránh xa khu vực dễ diễn ra biểu tình tại Indonesia
Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo tránh xa khu vực dễ diễn ra biểu tình tại Indonesia

Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta đã ban hành cảnh báo an ninh ngay trước khi Indonesia công bố kết quả bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 22/5 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN