Indonesia bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố trước thềm công bố kết quả bầu cử

Cảnh sát Indonesia ngày 17/5 cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, trong đó có một số đối tượng lên kế hoạch đánh bom tại một sự kiện chính trị, trong bối cảnh nước này chuẩn bị công bố kết quả bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Indonesia gác tại văn phòng ủy ban bầu cử ở Banda Aceh, tỉnh Aceh, ngày 6/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát, riêng trong tháng này đã có hơn 29 nghi can khủng bố bị bắt giữ trong các chiến dịch truy quét trên khắp Indonesia, nâng tổng số nghi can bị bắt kể từ đầu năm đến nay lên 60 đối tượng. Ngoài ra, 8 nghi can khác đã bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ với lực lượng chức năng.

Trong số những nghi can bị bắt giữ có nhiều đối tượng thành thạo chế tạo bom và từng tham chiến trong hàng ngũ của IS tại Syria, cũng như thành viên của mạng lưới Jemaah Anshurat Daulah (JAD) - một nhóm tay súng cực đoan trung thành với IS.

JAD bị cáo buộc đứng đằng sau hàng loạt vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhằm vào các nhà thờ tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai ở Indonesia hồi năm ngoái, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Để đảm bảo an ninh cho việc công bố kết quả bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 22/5 tới, Indonesia đã huy động và đặt 32.000 cảnh sát và binh sĩ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại thủ đô Jakarta. Tuần trước, lực lượng chức năng cũng đã tiêu diệt 1 tay súng Hồi giáo và bắt giữ 6 nghi can âm mưu tấn công cảnh sát trong các cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch.

Ngày 17/4 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tổng tuyển cử, bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này.

Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 là "màn tái đấu" giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014 gồm Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và cựu Tướng quân đội Prabowo Subianto, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra).

Theo kết quả mới nhất, với hơn 80% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Widodo nhận được 56% số phiếu ủng hộ, đang tạm dẫn đầu cuộc đua.

Thùy An (TTXVN)
Indonesia sẽ quyết định nơi xây dựng thủ đô mới trong năm 2019
Indonesia sẽ quyết định nơi xây dựng thủ đô mới trong năm 2019

Bộ trưởng Quy hoạch đô thị Indonesia Bambang Brodjonegoro cho biết chính phủ nước này sẽ quyết định địa điểm của thủ đô mới từ nay đến cuối năm và đặt mục tiêu trung tâm hành chính mới sẵn sàng đi vào hoạt động từ năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN