Indonesia tái khẳng định cam kết xóa bỏ nạn đánh bắt thủy hải sản trái phép

Ngày 31/8, Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) Edhy Prabowo đã tái khẳng định cam kết tăng cường các cuộc tuần tra trên biển nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong các vùng biển của nước này.

Chú thích ảnh
Hải quân Indonesia đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt cá trái phép. Nguồn: CCTV

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu sau lễ bổ nhiệm 30 viên chức điều tra tại văn phòng Thống đốc tỉnh Maluku, Bộ trưởng Prabowo khẳng định bộ này sẽ tiếp tục cam kết thực thi luật pháp trên biển nhằm xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp cũng như đánh bắt hủy diệt và nhiều hành vi vi phạm khác có thể gây tổn hại đến tài nguyên biển quốc gia. 

Bộ trưởng Probowo bày tỏ hy vọng rằng các viên chức điều tra vừa được bổ nhiệm sẽ giúp siết chặt giám sát trên vùng biển của tỉnh Maluku vốn sở hữu các nguồn tài nguyên biển và thủy sản phong phú. Ông khẳng định Chính phủ Indonesia kiên quyết bảo vệ các vùng biển quốc gia và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên biển vì lợi ích kinh tế của cộng đồng, đồng thời cho rằng điều này rất quan trọng đối với các thế hệ tương lai.

Kể từ khi Bộ trưởng Probowo lãnh đạo KKP tháng 10/2019, Indonesia đã bắt giữ tổng cộng 71 tàu cá, trong đó có 54 tàu cá nước ngoài và 17 tàu cá của ngư dân địa phương, do tiến hành các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của nước này. Tính đến nay, KKP đã giao nhiệm vụ cho 575 viên chức điều tra thực thi luật pháp trên biển.

Bộ trưởng Prabowo cũng thực thi hai chính sách mới trái ngược hoàn toàn với chính sách của người tiền nhiệm Susi Pudjiastuti. Cụ thể là tịch thu các tàu cá bất hợp pháp nước ngoài bị bắt giữ theo phán quyết cuối cùng của tòa án và tặng chúng cho ngư dân cũng như các tổ chức trong nước thay vì cho đánh đắm như trước đây; và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tôm hùm giống.

Hữu Chiến (TTXVN)
Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển Đông Nam Á
Quyết liệt chống khai thác hải sản trái phép tại vùng biển Đông Nam Á

Tình trạng ngư dân nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép tại các vùng biển của Malaysia và Indonesia có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN