Chia sẻ thông tin với ngư dân Quảng Ngãi về chống đánh bắt bất hợp pháp

Ngày 8/12, Tổng cục Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cơ quan quản lý Thủy sản Australia, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin cộng đồng về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ông Bredan Rayner, Trưởng Bộ phận chấp pháp Quốc tế, Cơ quan quản lý Thủy sản Australia, truyền đạt thông tin đến ngư dân Quảng Ngãi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Tại hội thảo, đại diện Cơ quan quản lý Thủy sản Australia đã thông tin về các loài thủy sản mà Chính phủ Australia cấm khai thác; trong đó có loài hải sâm và sò tai tượng....

Để ngăn chặn, chấm dứt nạn đánh bắt bất hợp pháp của ngư dân, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương có ngành ngư nghiệp phát triển phải triển khai mạnh mẽ các giải pháp mang tính khả thi. Đáng chú ý là tăng mức xử phạt từ 1 - 2 tỷ đồng đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; không cấp lại giấy phép đóng mới tàu cá đối với các chủ tàu vi phạm; quản lý tàu cá bằng thiết bị giám sát hành trình...

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ khai thác, Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho hay, việc đưa ra biện pháp cảnh báo “thẻ vàng” có những tác động nhất định. Đó là Liên minh châu Âu sẽ tiến hành kiểm soát tất cả sản phẩm nhập vào thị trường. Đi kèm với đó là thời gian lưu kho sản phẩm và chi phí kiểm tra nên chi phí doanh nghiệp đội lên rất nhiều, tính cạnh tranh của sản phẩm thấp đi.

Đặc biệt, người tiêu dùng châu Âu sẵn sàng tiêu dùng sản phẩm có giá đắt hơn, nhưng phải được khai thác thân thiện với môi trường. Do vậy, nếu Việt Nam đáp ứng tốt các yêu cầu của Liên minh châu Âu thì họ có thể đưa nước ta ra khỏi danh sách “thẻ vàng”.

Ông Tuấn đề xuất, Chủ tịch UBND các tỉnh phải quyết liệt trong vấn đề này và lãnh đạo các địa phương có tàu bị bắt phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, huyện; đồng thời phải có chế tài, hình thức xử lý cụ thể như: cảnh cáo, cách chức, thuyên chuyển vị trí công tác… mới giải quyết được “bài toán” này.


Ông Bredan Rayner, Trưởng Bộ phận chấp pháp quốc tế, Cơ quan quản lý Thủy sản Australia cho biết, đến nay việc bắt giữ ngư dân Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Australia đều được chia sẻ thông tin, thông báo kịp thời cho các nhà chức trách của Việt Nam. Trong biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Australia, phía Australia có những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam quản lý, ngăn chặn hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của ngư dân.

Ngày 9/12, Đoàn làm việc tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và đây được xem là địa phương "nóng" về tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Quản lý chặt tàu cá để khắc phục 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam
Quản lý chặt tàu cá để khắc phục 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác biển của Việt Nam do chưa đáp ứng được các yêu cầu về các vấn đề kiểm soát đánh bắt bất hợp pháp (IUU) vào ngày 23/10, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có nhiều động thái quyết liệt để cải thiện tình hình trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN