Indonesia kêu gọi thúc đẩy quan hệ đối tác bình đẳng ASEAN - EU

Ngày 14/12, phát biểu tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác này cần dựa trên sự bình đẳng và không có ép buộc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Jokowi cho rằng 45 năm quan hệ đối tác giữa ASEAN và EU đã tạo ra một số kết quả tốt đẹp, song khẳng định rằng không phải mối quan hệ đối tác nào cũng có thể luôn tốt đẹp, vì vậy một số khác biệt cần được giải quyết nhằm tạo ra các kết quả tích cực.

Người đứng đầu Chính phủ Indonesia kêu gọi các nước thành viên EU hợp tác bình đẳng với các nước ASEAN, cho rằng mối quan hệ lành mạnh và hợp tác kinh tế giữa hai tổ chức khu vực này và tất cả các quốc gia trong hai khu vực phải tiếp tục được củng cố và cải thiện.

Ông Jokowi khẳng định rằng Jakarta luôn khuyến khích hợp tác chặt chẽ hơn giữa ASEAN và EU - đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN với tổng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt 268,9 tỷ USD vào năm 2021, đứng sau Trung Quốc và Mỹ.

Ngoài thương mại, Tổng thống Jokowi cũng cho rằng EU đóng vai trò quan trọng trong đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực ASEAN, với tổng giá trị đầu tư lên tới 26 tỷ USD vào năm 2021, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Ngược lại, nhờ tăng trưởng kinh tế ổn định, ASEAN là đối tác ngày càng quan trọng đối với EU.

Ông Jokowi khẳng định: “Mọi dự báo đều chỉ ra rằng Đông Nam Á sẽ vẫn là trung tâm tăng trưởng của thế giới. Do đó, quan hệ đối tác với ASEAN chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho EU”.

Theo ông Jokowi, điều này được phản ánh trong chủ đề “ASEAN quan trọng: Tâm điểm tăng trưởng” của Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023, với ba chương trình nghị sự ưu tiên gồm phục hồi-tái thiết, chuyển đổi kỹ thuật số, và phát triển bền vững.

Cuối cùng, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh: “Chúng ta đã học được bài học quan trọng rằng cùng nhau phát triển và thịnh vượng là lựa chọn duy nhất. Chúng ta không chỉ phải cùng nhau tiến lên mà còn phải tiến lên một cách bình đẳng. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”.

Hữu Chiến (PV TTXVN tại Jakarta)
Phối hợp xây dựng liên kết chuỗi trong khối dệt may ASEAN
Phối hợp xây dựng liên kết chuỗi trong khối dệt may ASEAN

Sáng 15/12, Liên đoàn Dệt may các nước ASEAN (AFTEX) đã tổ chức Phiên họp Hội đồng lần thứ 48 và Phiên họp toàn thể lần thứ 46 tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, Lễ bàn giao chức danh Chủ tịch luân phiên AFTEX trong nhiệm kỳ 2023-2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN