Indonesia hoãn kỳ thi quốc gia 2020 do dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 24/3, sau cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa, Chủ tịch Ủy ban số 10 thuộc Hạ viện  Indonesia, ông Syaiful Huda cho biết Ủy ban này đã quyết định hoãn kỳ thi quốc gia năm 2020 và việc thay thế bằng hình thức khác đang được Quốc hội và chính phủ xem xét.

Chú thích ảnh
Học sinh Indonesia đeo khẩu trang tới trường. Ảnh: Reuters

Ông Syaiful Huda cho biết cơ quan chức năng Indonesia dự đoán đại dịch COVID-19 vẫn sẽ còn phức tạp tới tháng 4/2020, thời gian này trùng với các kỳ thi quốc gia, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Hiện Quốc hội và chính phủ đang nghiên cứu hình thức thi khác, có thể là tổ chức kỳ thi quốc gia trực tuyến. Trong trường hợp, các trường không có điều kiện khả năng thi trực tuyến, có thể lựa chọn cho sinh viên tốt nghiệp dựa trên kết quả điểm số đã có. Học sinh sẽ được đánh giá về thành tích trong thời gian học. Đối với các trường tiểu học, trường sẽ đánh giá kết quả trong 6 năm. Trong khi đối với các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, sẽ được đánh giá bằng thành tích của học sinh trong 3 năm.

Trong thông báo mới nhất, Tư lệnh Bộ chỉ huy phòng thủ khu vực chung, Phó Đô đốc Yudo Margono cho biết quân đội Indonesia (TNI) đã quyết định thành lập 4 Bộ tư lệnh để đối phó với dịch bệnh trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Indonesia. Tính đến ngày 23/3, Indonesia đã xác nhận 579 nhiễm COVID19, 49 người tử vong và 30 bệnh nhân đã bình phục. 

Phó Đô đốc Yudo Margono cho biết 4 Bộ tư lệnh này sẽ đóng vai trò là các tiểu đơn vị của “Lực lượng đặc nhiệm” chuyên trách xử lý dịch bệnh COVID-19. 4 Bộ tư lệnh này được triển khai tại Làng vận động viên ở Kemayoran, Jakarta; Đảo Natuna, quần đảo Riau; Đảo Sebaru thuộc quần đảo Seribu, Jakarta; và đảo Galang thuộc quần đảo Riau. Ngoài ra, TNI cũng đã điều máy bay vận tải Hercules C-130 đến Trung Quốc để vận chuyển các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết.

Ngày 23/3 Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo xác nhận Chính phủ Trung Quốc vừa đề nghị cung cấp viện trợ cho Indonesia để đối phó với dịch COVID-19. Cũng theo Bộ trưởng Prabowo, đề nghị hỗ trợ của Trung Quốc có thể được coi là một hình thức hợp tác quốc tế và được Indonesia chấp nhận vì Trung Quốc là quốc gia có kinh nghiệm trong việc đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Hiện Indonesia đang rất cần các vật tư y tế như máy trợ hô hấp, các dụng cụ xét nghiệm nhanh….để đối phó với dịch bệnh này. Vừa qua, Indonesia đã tiếp nhận 12 tấn vật tư y tế từ Trung Quốc phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Số vật tư y tế này sẽ sớm được phân phối cho các bệnh viện của Indonesia chữa trị cho các bệnh nhân bị lây nhiễm COVID-19.

Đình Ánh -  Hải Ngọc (TTXVN)
Indonesia kêu gọi ban hành sắc lệnh tôn giáo thay đổi cách thức hành lễ
Indonesia kêu gọi ban hành sắc lệnh tôn giáo thay đổi cách thức hành lễ

Trong bối cảnh các ca nhiễm và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục tăng, ngày 23/3, Phó Tổng thống Indonesia Ma'ruf Amin đã kêu gọi các giáo sĩ Hồi giáo ban hành các sắc lệnh tôn giáo (Fatwa) về cách thức hành lễ “đặc biệt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN