Indonesia cam kết sớm đưa ngư dân Việt Nam về nước

Dự kiến cuộc trao trả ngư dân Việt Nam đầu tiên sẽ được Indonesia tiến hành vào ngày 13/9 tại vùng biển Natuna.

Bà Susi Pudjiastuti.

Thời gian qua, Việt Nam và Indonesia đã tích cực hợp tác để cùng giải quyết vấn đề ngư dân Việt Nam đánh bắt cá và bị bắt giữ ở vùng biển Indonesia. Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti với Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám mới đây tại Natuna, hai bên đã đề xuất ý tưởng trao trả ngư dân Việt Nam trên biển.

Sau những nỗ lực của cả hai phía, dự kiến cuộc trao trả đầu tiên sẽ được tiến hành vào ngày 13/9 tại vùng biển Natuna. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với bà Bộ trưởng Susi Pudjiastuti về vấn đề này.

Bộ trưởng Susi cho biết trước đây, những ngư dân bị bắt giữ khá lâu và giải pháp trao trả trên biển sẽ giúp họ được về nhà sớm. Hiện nay, Việt Nam và Indonesia đang duy trì hợp tác tốt, thậm chí kết hợp tiến hành tuần tra, tập trận giữa lực lượng cảnh sát biển của hai nước. Theo bà, điều này cần được tăng cường để phát huy sự hợp tác tốt hơn, hiệu quả hơn tại vùng biển Natuna và Biển Đông. Bà tin tưởng việc trao đổi ngư dân sẽ diễn ra trong vài ngày tới đúng như kế hoạch.

Đánh giá về sự hợp tác nghề cá giữa hai nước trong tương lai, Bộ trưởng Susi cho biết mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực chế biến hải sản và ngư nghiệp như sản phẩm cá nước ngọt, cá nước mặn và các hoạt động xuất nhập khẩu khác. Riêng hoạt động đánh bắt cá chỉ dành cho các doanh nghiệp Indonesia. Bà cũng bày tỏ hài lòng với cách Việt Nam xử lý vấn đề này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Susi cho biết Indonesia cũng xem xét các vấn đề về Biển Đông. Bà đánh giá Việt Nam rất mạnh mẽ trong việc xây dựng năng lực quốc gia để đạt được mục tiêu trở thành một nước ASEAN độc lập, vững mạnh và Chính phủ Việt Nam đang thành công trong hoạt động này.

Về kế hoạch của chính phủ Indonesia trong việc phát triển đảo Natuna trở thành một trung tâm thủy hải sản của khu vực, Bộ trưởng Susi cho biết Indonesia sẽ xây dựng các quy trình đánh bắt hỗn hợp, từ đó mở ra sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước với các công ty nước ngoài, thúc đẩy hoạt động chế biến và xuất khẩu các sản phẩm cá tươi, cá đông lạnh cũng như các sản phẩm ngư nghiệp khác.

Bộ trưởng Susi cho biết thêm Indonesia cũng chủ trương kiểm soát và bảo về môi trường biển bằng cách đưa ra những quy định và giới hạn khai thác, không cho phép sử dụng các hình thức khai thác tận diệt để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo vệ tầng đáy biển… trong khi đó vẫn tăng năng lực đánh cá.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản