IMF dự báo các yếu tố 'hãm' tăng trưởng kinh tế Nga

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/7 dự báo giá dầu thấp hơn và thuế cao hơn sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng nền kinh tế của Nga trong năm 2019, cho rằng triển vọng tăng trưởng của Nga về trung hạn sẽ vẫn ở mức độ khiêm tốn trừ khi nước này tiến hành các cải cách cơ cấu sâu hơn.

Chú thích ảnh
Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một báo cáo về kinh tế Nga, IMF nêu rõ: "Kinh tế Nga tiếp tục cho thấy tăng trưởng vừa phải, với những chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn, tuy nhiên có những hạn chế về cơ cấu và tác động của các biện pháp trừng phạt".

Theo IMF, tăng trưởng GDP của Nga sẽ giảm xuống mức 1,2% trong năm 2019 từ mức 2,3% trong năm 2018, do một số yếu tố như ước tính quý I thấp hơn, giá dầu thấp hơn và tác động của thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với tiêu dùng cá nhân cao hơn.

Vào năm 2020, tăng trưởng có thể lên mức 1,9% và có thể tăng do hoạt động chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng, song về dài hạn có thể đứng ở mức vừa phải là 1,8% do thiếu các cải cách cơ cấu sâu hơn. Lạm phát, vốn tăng trong nửa cuối năm 2018 sau khi đạt mức thấp kỷ lục hồi đầu năm, đã bắt đầu giảm và dự kiến quay trở về mức 4% vào đầu năm 2020.

Ban Giám đốc IMF kêu gọi Nga nỗ lực đẩy mạnh tăng trưởng, giải quyết các vấn đề về quản lý và thiết chế, tăng cường lĩnh vực tài chính và đẩy mạnh đầu tư và tăng năng suất lao động, trong đó cải cách cơ cấu là điều quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. 

IMF cũng kêu gọi Nga áp dụng biện pháp đơn giản hóa hệ thống thuế quan trong lĩnh vực dầu mỏ, giảm dần trợ cấp cho tiêu thụ nhiên liệu trong nước như một biện pháp thúc đẩy nguồn cung lao động và thu hút đầu tư mới.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản