IMF: Cấm vận Nga có thể tác động nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu

Cuộc khủng hoảng Ukraine cùng với việc Mỹ, phương Tây tăng cường các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga có thể sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU); các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập  (CIS) và rộng hơn là kinh tế toàn cầu. Đây là đánh giá trong báo cáo được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra hôm 29/7.

Báo cáo nhận định: “Tác động lan truyền từ những căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine cho đến nay đã gây ra những hệ quả tiêu cực về kinh tế đối với tất cả các nước can dự… Tình trạng leo thang căng thẳng thông qua áp đặt cấm vận và trả đũa có thể gây ra những tác động dây chuyền ở châu Âu, Trung Á và nhiều khu vực khác”.

Tổng thống Barack Obama đọc thông báo tăng cường các biện pháp cấm vận chống Nga hôm 29/7. Ảnh: WH.gov


Báo cáo cho biết: Các ngân hàng của Áo có nguy cơ chịu tổn thất lớn nhất từ các lệnh cấm vận nhằm vào Nga. Bất kì một tác động ảnh hưởng nào mà các tổ chức, định chế này phải gánh chịu có thể sẽ lan sang nhiều nước khác, thông qua các kênh tín dụng ở các thị trường mới nổi ở châu Âu. Những ngân hàng cho vay ở Thụy Điển, Pháp, Italy cũng không có được sự “bảo vệ” tốt như các định chế tài chính ở các nền kinh tế phát triển khác, nhất là trong bối cảnh “chất lượng tín dụng của Nga, Ukraine đi xuống, các ngân hàng sẽ phải đối mặt với các mối nguy phá sản”.

IMF cũng nêu bật một “nguy cơ tiềm tàng khác” - sự gián đoạn nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu, với riêng tập đoàn Gazprom đã đảm nhận tới 1/3 nhu cầu khí đốt của EU và 1/2 sản lượng này được vận chuyển qua Ukraine.

Hôm 29/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, quốc phòng, tài chính. Theo Bộ Tài chính Mỹ, có 3 ngân hàng có trụ sở ở Moskva và Công ty đóng tàu United Shipbuilding Corp. ở thành phố St. Petersburg thuộc diện cấm vận. Những quyết định trừng phạt tương tự cũng được EU đưa ra trước đó ít giờ, với lý do Nga đã không có bước đi phù hợp trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Đây được xem là những đòn cấm vận cứng rắn nhất của Mỹ và phương Tây đánh thẳng vào các ngành kinh tế then chốt của Nga.

Ngày 24/7, IMF đã hạ tỉ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 từ mức 3,7% xuống còn 3,4%, do những bất ổn ở Ukraine và Trung Đông. Tăng trưởng của Nga rút xuống chỉ còn 0,2% so với mức 1,1% được dự báo trước đó.


HT (Theo AFP)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản