IAEA và Iran 'kín tiếng' sau đàm phán hạt nhân

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 3 giờ trong ngày 12/5 nhưng không thông báo kết quả cụ thể. Điều này khiến dư luận băn khoăn liệu tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran có tiến triển hay không.


Thông báo của IAEA chỉ cho biết hai bên đã xem xét tiến bộ trong quá trình thực hiện Thỏa thuận 7 bước mà Iran đã thống nhất với cơ quan này để cải thiện sự minh bạch trong chương trình hạt nhân của Iran. Tehran đã thực hiện một số bước, song một phần việc liên quan còn phải tiếp tục. Việc thảo luận các biện pháp mà Iran còn phải thực hiện vẫn đang diễn ra.

Theo hãng tin Reuters, IAEA muốn Iran làm sáng tỏ hơn việc sử dụng ngòi nổ EBW, thiết bị có thể được sử dụng trong một quả bom nguyên tử nhưng cũng có nhiều ứng dụng khác. Thời hạn chót để Iran cung cấp câu trả lời cho vấn đề này, cũng như về 6 bước khác trong quá trình minh bạch hóa chương trình hạt nhân của nước này - trong đó có việc cung cấp thêm thông tin về thiết kế lò phản ứng Arak mà Iran đang xây dựng, là ngày 15/5.

Các nhà quan sát cho rằng kết quả không rõ ràng trong cuộc đàm phán giữa IAEA và Iran có thể khiến những nước phương Tây tham gia vòng đàm phán mới, dự kiến vào ngày 13/5, giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cộng với Đức) tức giận. Những nước này muốn đẩy nhanh việc làm sáng tỏ những cáo buộc mà Iran đã bác bỏ rằng Tehran trước đây từng tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản