IAEA và EU kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ngày 9/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được “bước tiến cụ thể” và giúp nối lại hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của cơ quan thuộc LHQ có trụ sở tại Vienna (Áo) này nêu rõ: “IAEA đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến gần đây liên quan tới chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng những diễn biến này sẽ đem lại tiến triển cụ thể liên quan tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”.

IAEA cũng cho biết vẫn tiếp tục giám sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có việc thông qua sử dụng hình ảnh vệ tinh. Cơ quan này khẳng định sẵn sàng đóng góp vào giải pháp hòa bình bằng việc nối lại các hoạt động thanh sát tại Triều Tiên một khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận chính trị.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng hoan nghênh kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc, như "một diễn biến tích cực".

Người phát ngôn EU Maja Kocijancic đánh giá tích cực những báo cáo ghi nhận sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng trong việc thảo luận nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân cũng như ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian diễn ra đối thoại, nhấn mạnh điều này có thể tạo nền tảng thúc đẩy một giải pháp thông qua đàm phán.

Cùng ngày 9/3, một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết London hoan nghênh những bước tiến liên quan đến cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên khẳng định Anh sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế để đảm bảo duy trì sức ép đối với Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết Tổng thống Trump đã nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã trao đổi với lãnh đạo Mỹ về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ kiềm chế tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 tới.

Các tuyên bố này được đưa ra sau một năm đầy căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.


Trước đó, phái đoàn cấp cao Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Chung Eui-yong dẫn đầu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng đã mang về nhiều thông tin tích cực từ phía Triều Tiên.

Trong cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Panmunjeom cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên.

Triều Tiên cũng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản