Ngoại trưởng Mỹ: Cần vài tuần để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 9/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump đã tự mình đưa ra quyết định tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời nhận định sẽ mất "một vài tuần" để sắp xếp cuộc gặp này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trong khuôn khổ chuyến thăm tới Djibouti, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: "Đây là quyết định được chính Tổng thống đưa ra". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết đã thảo luận với Tổng thống Trump về quyết định trên vào sáng sớm 9/3.

Theo ông Tillerson, Tổng thống Mỹ từng đề cập đến việc để mở cho các cuộc đối thoại cũng như sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên khi các điều kiện thích hợp.

Ông cũng cho biết Washington đã bất ngờ về thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong buổi tiếp phái đoàn Hàn Quốc, cho rằng đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông Kim Jong-un không chỉ sẵn sàng mà thậm chí đang mong muốn các cuộc đối thoại.


Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới. Nhà Trắng sau đó xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một địa điểm và thời gian sẽ được xác định".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản