IAEA tăng cường hiện diện ở Ukraine để ngăn chặn sự cố hạt nhân giữa xung đột

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện của tổ chức tại Ukraine nhằm giúp ngăn chặn một thảm hoạ hạt nhân có thể xảy ra trong xung đột.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Global Look Press

“IAEA đang mở rộng sự hiện diện của mình tại Ukraine để giúp ngăn chặn sự cố hạt nhân trong bối cảnh xung đột đang diễn ra. Tôi tự hào dẫn đầu sứ mệnh này tới Ukraine. Chúng tôi đang triển khai tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân của đất nước để cung cấp hỗ trợ về an toàn và an ninh hạt nhân”, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đăng dòng trạng thái Twitter ngày 16/1.

Phía Nga đã liên tục cảnh báo rằng với hành động pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia (ZNPP), Ukraine thực sự đang đùa giỡn với cuộc sống của những người ở Ukraine và toàn bộ lục địa châu Âu.

Nằm ở tả ngạn sông Dnepr, ZNPP là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu nếu xét về số lượng tổ máy và sản lượng. Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, nhà máy hạt nhân này và khu vực xung quanh đã bị lực lượng Nga giành quyền kiểm soát. Kể từ đó, khu vực đã nhiều lần bị lực lượng Ukraine pháo kích.

Người đứng đầu IAEA đã đưa ra ý tưởng tạo ra một khu vực bảo vệ an ninh hạt nhân xung quanh nhà máy hạt nhân. Moskva bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến này.

“Nói chung, chúng tôi ủng hộ sáng kiến ​​này. Nhưng cần phải thống nhất về các thông số của khu vực để điều này không làm suy yếu khả năng phòng thủ của ZNPP và gia tăng mối đe dọa khủng bố”, Natalya Karmazinskaya, phát ngôn viên của Nga tại Liên hợp quốc cho biết.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ukraine dùng hệ thống HIMARS tấn công vùng Zaporozhye mới sáp nhập Nga
Ukraine dùng hệ thống HIMARS tấn công vùng Zaporozhye mới sáp nhập Nga

Quyền thống đốc Vùng Zaporozhye, ông Evgeny Balitsky, cho biết các lực lượng Ukraine đã phóng một loạt tên lửa về phía thành phố Melitopol ở vùng này vào tối 10/12, đánh trúng một khu phức hợp khách sạn và nhà hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN