Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei. Ảnh: IRNA/TTXVN
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Iran và phương Tây đang gia tăng khẩu chiến xoay quanh chương trình hạt nhân và năng lực phòng thủ của Tehran.
Theo ông Baghaei, Iran đang chuẩn bị một bản hướng dẫn mới về tương lai hợp tác với IAEA, dựa trên dự luật vừa được Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo thông qua ngày 25/6 nhằm hạn chế các hoạt động thanh sát của cơ quan này. Ông khẳng định chuyến thăm của nhóm chuyên gia IAEA không nhằm mục đích thanh sát các cơ sở hạt nhân mà chỉ là để trao đổi kỹ thuật.
Trước đó, ngày 23/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi nhấn mạnh nước này sẵn sàng thảo luận "một phương thức mới" trong quan hệ với IAEA, sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị gián đoạn do đợt xung đột kéo dài 12 ngày với Israel hồi tháng 6. Trong cuộc chiến này, 3 cơ sở hạt nhân của Iran đã bị không kích, khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có cả các chỉ huy cấp cao và nhà khoa học hạt nhân.
Cũng trong ngày 28/7, Iran bác bỏ lời kêu gọi của Pháp về một thỏa thuận toàn diện bao gồm cả chương trình tên lửa và ảnh hưởng khu vực của Tehran. Ông Baghaei khẳng định: "Các vấn đề liên quan đến năng lực quốc phòng sẽ không bao giờ được đem ra đàm phán". Ông nhấn mạnh bất kỳ yêu cầu nào vượt ngoài khuôn khổ hạt nhân đều cho thấy "sự bối rối" của phương Tây.
Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết các nước châu Âu đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận bao trùm với Iran, trong đó đề cập cả hoạt động tên lửa và sự hậu thuẫn của Tehran với các nhóm vũ trang ở Trung Đông. Ông cảnh báo nếu không có thỏa thuận mới, Pháp, Đức và Anh sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Phản ứng trước các diễn biến mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố sẽ không dung thứ bất kỳ nỗ lực nào của Iran nhằm khôi phục chương trình hạt nhân. Phát biểu tại Scotland, Tổng thống Mỹ cho rằng Washington đã vô hiệu hóa phần lớn năng lực hạt nhân của Iran, đồng thời cảnh báo bất kỳ nỗ lực tái khởi động chương trình này sẽ bị đáp trả mạnh mẽ. Ông cũng bày tỏ lo ngại những tín hiệu không tích cực mà Iran đang phát đi trong thời gian gần đây.
Trong khi đó, Tehran tiếp tục khẳng định không theo đuổi vũ khí hạt nhân và sẽ không từ bỏ quyền làm giàu urani vì mục đích hòa bình. Ông Baghaei cảnh báo việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt có thể khiến Iran rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).