Hy Lạp chưa nhận được yêu cầu cập cảng của tàu chở dầu Iran

Ngày 20/8, Bộ trưởng Hàng hải Hy Lạp Ioannis Plakiotakis cho biết không nhận được yêu cầu cập cảng của tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 (trước đó có tên là Grace 1), sau khi trang web Marine Traffic chuyên theo dõi hoạt động hàng hải cho rằng "điểm đến" của con tàu này là cảng Kalamata của Hy Lạp.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi bờ biển Gibraltar ngày 15/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Plakiotakis khẳng định: "Không có yêu cầu chính thức nào liên quan đến việc cập cảng Hy Lạp của tàu chở dầu Iran nói trên".

Quan chức này nói thêm rằng: "Chúng tôi đang theo dõi hành trình của tàu này và đang phối hợp với Ngoại trưởng Hy Lạp".

Trước đó, trang web Marine Traffic xác định tàu Adrian Darya 1 chở 2,1 triệu thùng dầu đang ở vị trí cách cảng Oran của Algeria 100 km về phía Tây Bắc. 

Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1 sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ gửi cảnh báo sớm tới Hy Lạp liên quan tới tàu chở dầu Iran
Mỹ gửi cảnh báo sớm tới Hy Lạp liên quan tới tàu chở dầu Iran

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính quyền Hy Lạp rằng bất kỳ nỗ lực nào hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya của Iran cũng sẽ bị coi là hình thức ủng hộ vật chất đối với một tổ chức khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN