Hy Lạp bế tắc việc thành lập chính phủ liên minh

Chủ tịch đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối trung hữu Antonis Samaras ngày 7/5 tuyên bố ông không thể thành lập được chính phủ liên minh do không đạt thoả thuận với các đảng khác trong Quốc hội và đã trả lại thẩm quyền này cho Tổng thống Karolos Papoulias.

Trong số các đảng giành được ghế trong Quốc hội, chỉ có lãnh đạo đảng Xã hội Hy Lạp (PASOK) tuyên bố về khả năng tham gia chính phủ liên minh, tuy nhiên với những điều kiện mà ND khó có thể chấp nhận.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 6/5, ND và PASOK chỉ nhận được 149 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội một viện của Hy Lạp. Trong khi đó, để thành lập chính phủ, ít nhất phải có 151 ghế trong cơ quan lập pháp. Theo Hiến pháp, Tổng thống sẽ trao thẩm quyền thành lập chính phủ cho lãnh đạo Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza) - chính đảng nắm giữ số ghế nhiều thứ 2 trong Quốc hội. Văn phòng Tổng thống cũng cho biết ông Karolos Papoulias sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Syriza trong ngày 8/5 để thảo luận về vấn đề này.


Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias (phải) và Chủ tịch Đảng Dân chủ mới Antonis Samaras tại Aten ngày 7/5. Ảnh: AFP/TTXVNND và PASOK là hai đảng duy nhất trong Quốc hội ủng hộ thoả thuận với các nhà tài trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giữ Hy Lạp ở lại trong Khu vực đồng tiền chung euro và nhận gói cứu trợ kích thích phát triển kinh tế và giảm nhẹ gánh nặng nợ công. Các chính đảng khác đều bác bỏ thoả thuận này.

Các nhà phân tích cho rằng rất có thể Tổng thống Papoulias sẽ phải trao thẩm quyền thành lập chính phủ cho PASOK - chính đảng về thứ 3 trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử vừa qua, chính đảng theo đường lối trung tả này đã để mất sự chủ động chính trị do chịu thất bại nặng nề nhất trong suốt 40 năm tồn tại của mình. Vì vậy, Tổng thống Papoulias có thể sẽ phải triệu tập một cuộc họp hội đồng lãnh đạo các chính đảng trong Quốc hội. Nếu điều đó cũng không giúp thành lập được chính phủ, thì một cuộc tổng tuyển cử mới sẽ được tổ chức vài tuần sau đó.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản