Hunggari: Biểu tình phản đối hiến pháp mới

Hàng chục nghìn người ngày 3/1 (giờ VN) đã tập trung tại thủ đô Buđapét của Hunggari để phản đối bản hiến pháp mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 của nước này.


Hàng chục nghìn người biểu tình tập trung tại thủ đô Buđapét ngày 3/1 để phản đối bản hiến pháp mới. Ảnh: AFP-TTXVN


Cuộc biểu tình chống chính phủ qui mô rầm rộ nhất từ trước tới nay nói trên, do các tổ chức dân sự tổ chức chứ không phải các chính đảng, diễn ra tại khu vực gần Nhà hát Opera Buđapét nơi Thủ tướng Viktor Orban, Tổng thống Pal Schmitt và nhiều nhân vật cấp cao khác đang dự một biểu lễ đánh dấu sự kiện Hunggari có hiến pháp mới.

Hiến pháp Hunggari, nay gọi là Luật Cơ bản, thay đổi quốc hiệu của nước này từ "Cộng hòa Hunggari" thành "Hunggari" và đưa ra một loạt đạo luật bao trùm các lĩnh vực tư pháp, tòa án và truyền thông. Luật Cơ bản cũng coi trọng tầm quan trọng của di sản Cơ Đốc giáo Hunggari, đề ra hạn chế nợ quốc gia, tăng quyền của những người Hunggari sống xa quê hương....

Tuy nhiên, các nhân vật chống đối đã chỉ trích bản hiến pháp mới vì cho rằng nó sẽ gây phương hại về lâu dài đối với nền dân chủ của nước này.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Tuynidi cho dẫn độ cựu Thủ tướng Libi về nước

    Tuynidi cho dẫn độ cựu Thủ tướng Libi về nước

    09:40 ngày 03/01/2012

    Tổng thống Tuynidi Moncef Marzouki ngày 3/1 (giờ VN) thông báo với phía Libi rằng nước ông sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng Libi Al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi về Tripôli để đối mặt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực nếu Libi bảo đảm rằng sẽ xét xử ông al-Mahmoudi một cách công bằng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản